Việt Nam được biết đến là đất nước nông nghiệp sạch. Bên cạnh việc trồng nông nghiệp, ngành chăn nuôi ở đây cũng phát triển. Người dân chủ yếu sống bằng nghề chăn nuôi, trong đó chăn nuôi gà phát triển mạnh. Rất nhiều trang trại gà được xây dựng và phát triển. Nhờ việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào việc chăn nuôi gà giúp nhiều hộ gia đình thoát nghèo. Các giống gà quý không ngừng được nuôi, bảo tồn. Các giống gà như gà đông tảo, gà chín cựa,… đang được nhân giống phổ biến. Bên cạnh đó giá thịt gà cũng không ngừng biến động theo từng ngày.
Thịt gà một thực phẩm hiển hữu trong đời sống của con người. Thịt gà chế biến được nhiều món khác nhau. Nhiều món gà ngon được thế giới biết đến. Bên cạnh đó thịt gà chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Ghi nhận cuối tháng 9/2020, giá thịt gà trên cả nước có nhiều biến động mạnh. Giá gà tại 2 thị trường lớn nhất Hà Nội – TP Hồ Chí Minh đều có sự biến động. Giá thịt gà tại Miền Bắc tăng lên vài nghìn đồng trên 1 kg. Trong khi đó giá gà tại Miền Nam lại giảm vài nghìn khiến nông dân lo lắng.
Giá thịt gà tại Miền Bắc tăng nhẹ so với tháng 9
Tại miền Bắc, giá một kg gà công nghiệp lông trắng tăng 2.000 đồng lên 27.000 đồng so với tuần trước đó. Cùng với gà lông trắng, giá gà thịt lông màu tại miền này ở mức trên 40.000 đồng một kg. Gà thả vườn 55.00-65.000 đồng một kg (tùy loại), đồng loạt tăng 3.000-5.000 đồng. Riêng với gà ta vẫn ở mức ổn định 90.00-120.000 đồng một kg (tùy khu vực).
Không chỉ giá gà, giá vịt cũng tăng mạnh so với cách đây 1 tháng. Vịt hơi đang được bán quanh 45.000-55.000 đồng một kg, tăng 5.000-10.000 đồng so với cách đây 2 tháng.
Ông Hoàng, chủ trang trại ở Hà Nội cho biết, sau đợt dịch lần 2, sức tiêu thụ của thị trường đã tăng trở lại. Các trường học, bếp ăn công nghiệp tăng tiêu thụ nên đã giúp giá gia cầm tăng 2.000-10.000 đồng so với trước. Với mức giá này,việc chăn nuôi gà vịt đã có lãi khoảng 3.000- 5.000 một kg.
Theo các chủ trang trại tại Đồng Nai, Bình Dương, với giá gà trắng hiện tại ở mức 18.000 đồng một kg thì người nuôi đang thua lỗ nặng. Nhiều hộ lỗ từ vài chục đến vài trăm triệu đồng. Đây cũng là mức giá thấp nhất trong 3 tháng qua.
Giá thịt gà tại Miền Nam giảm khiến người nông dân lo lắng
Thừa nhận giá gà công nghiệp lông trắng đang rớt thảm, ông Lê Văn Quyết, Phó chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam Bộ cho biết, người nuôi gà tại Đông Nam Bộ đang gặp khó. Những trang trại nuôi chăm sóc kỹ có giá thành 25.000 đồng một kg thì đang lỗ khoảng 7.000 đồng. Còn hộ nuôi ở mức giá thành 22.000 đồng đang lỗ khoảng 15.000 đồng một con.
Theo ông Quyết, giá gà giảm mạnh do cung vượt cầu. Trước đó, người nuôi được kêu gọi tăng đàn để kích cầu tiêu dùng, thay thế thịt heo nên số lượng nuôi tăng cao. Trong khi đó, nhà quản lý vẫn cho nhập thêm gà từ các quốc gia khác với giá rẻ chỉ 15.000-17.000 đồng một kg khiến gà trong nước khó cạnh tranh. Ngoài ra, Covid-19 cũng khiến sức tiêu thụ giảm.
Ông Quyết cho rằng nếu không kiểm soát tốt khối lượng thịt nhập thì giá gà miền Nam sẽ còn xuống thấp và người nuôi gà trong nước có nguy cơ “chết” trên sân nhà.
Một số nguyên nhân khiến giá thịt gà thay đổi
Nguyên nhân của vấn đề này là vẫn là tâm lý đám đông, khi khó khăn về nuôi lợn do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi người chăn nuôi đổ xô vào nuôi gà theo trào lưu chung dẫn tới nguồn cung bị dư thừa như hiện nay. Vấn đề này đã xảy ra thường xuyên với nhiều loại nông sản dẫn tới các “chiến dịch giải cứu” dưa hấu, thanh long, thịt lợn… những năm gần đây. Bên cạnh đó năm này dịch bệnh bùng phát khiến nhu cầu người tiêu dùng thay đổi.
Nguồn: Vietstock.vn