Cải ngọt, còn được gọi là cải thìa, là một loại rau hai năm một lần trong mùa mát thường được thu hoạch để tiêu thụ trong năm sinh trưởng đầu tiên của nó. Nó có thân cây giòn được bao quanh bởi những chiếc lá mềm, mịn với hương vị phảng phất đâu đó giữa bắp cải và củ cải. Cây mọc thẳng đứng, với các lá loe ra bên ngoài, và thân cây màu trắng hoặc xanh lục trông giống như cần tây nhẵn, không có dây. Thân cây có thể to gấp đôi kích thước của cây. Cuống hoa mọc từ tâm cây và có hình chữ thập 4 cánh màu vàng, đặc trưng của họ thập tự.
Cho dù trồng từ hạt hay ươm cây con, loại rau này thường được trồng vào đầu mùa xuân để thu hoạch từ xuân sang đầu hè, hoặc giữa đến cuối mùa hè để thu hoạch vào mùa thu. Bạn có thể trồng liên tiếp vài tuần một lần để thu hoạch lâu hơn. Chi tiết về phương pháp trồng cải thìa được chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây.
Chọn dụng cụ trồng và đất phù hợp với phương pháp trồng cải thìa
Dụng cụ và vị trí tốt cho cải thìa
Cải thìa có thể trồng trong vườn, khay, chậu, thùng xốp hoặc trồng thủy canh. Lưu ý khi trồng trong xô hoặc khay nên đục lỗ trên thùng xốp và khay để bầu thoát nước cho cây, không đục quá nhiều lỗ để nước thoát nhanh, vào mùa hè và thời điểm nắng nóng. các khuyết tật cục bộ sẽ xảy ra. Về thời tiết, nên trộn thêm chất giữ ẩm vào đất để giữ ẩm và cung cấp nước cho cây khỏe mạnh. Nên đặt các thùng xốp, khay hoặc chậu ở nơi có ánh sáng tốt để cây, rau có thể thu được hàm lượng dinh dưỡng cao nhất. Đó là phương pháp trồng cải thìa cho năng suất cao nhất.
Hướng dẫn chọn đất trồng cây cải thìa
– Với bản chất khá dễ tính trong môi trường sống nên việc chọn đất để trồng cải thìa khá dễ dàng. Bạn có thể dùng các loại đất ruộng, đất vườn bổ sung thêm vỏ trấu, phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ vi sinh, phân gia cầm các loại, phân cá, để tăng khả năng giữ ẩm cải tạo đất các bạn có thể bổ sung thêm Amino Acid, Axit humic.
Lựa chọn hạt giống tiêu chuẩn rau cải thìa
– Hạt giống cải thìa Rado 57 của công ty TNHH MTV Hạt giống Rạng Đông là loại hạt giống đạt tiêu chuẩn, cây phát triển khỏe mạnh, kháng bệnh tốt, trồng được quanh năm trên nhiều vùng khí hậu và mang lại năng suất cao.
Hướng dẫn ngâm ủ và gieo hạt giống rau cải thìa
– Trước khi gieo hạt giống để tăng khả năng nẩy mầm của hạt, nên ngâm hạt giống khoảng 3 – 4h trong nước ấm (40 – 45oC), sau đó rửa sạch, ủ qua một đêm, hôm sau mang đi trồng. Hoặc bạn cũng có thể gieo hạt trực tiếp, nhưng hạt lâu nảy mầm và tỷ lệ nảy mầm sẽ thấp hơn.
– Sau khi ngâm hạt giống có thể gieo vào bầu hoặc gieo trực tiếp lên mặt đất hoặc thùng trồng rau đã chuẩn bị sẵn, lưu ý gieo đều tay hoặc trộn hạt giống vào cát để gieo giúp tăng độ đều của hạt giống trên nền đất, sau khi gieo ta tưới nước (bằng vòi hoa sen) để tạo độ ẩm cho cây nảy mầm.
– Trong điều kiện thời tiết ấm áp các bạn cũng có thể bỏ qua khâu ngâm hạt giống và gieo trực tiếp hạt giống xuống nền đất ẩm.
Hướng dẫn tách cấy rau cải thìa
– Sau khi gieo hạt đến lúc cải có 3 – 4 lá, nếu mật độ cải đảm bảo chúng ta có thể giữ nguyên và chăm bón như bình thường, nếu mật độ cải dày quá chúng ta nên tách, tỉa và cấy cây sang thùng/khay/chậu mới.
– Mật độ khuyến cáo là: cây x cây 15 cm, hàng x hàng 20 cm ;sau khi tách cấy chúng ta tưới nước cho cây và che bớt nắng cho cây trong vòng 3 – 5 ngày.
Cách chăm sóc rau cải thìa – Phương pháp trồng cải thìa
– Về lượng nước tưới: Tiến hành tưới nước cho rau 1 lần/ngày vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.
– Về chất dinh dưỡng: Sau khi cấy khoảng 7 – 10 ngày thì bón thúc lần 1 bằng phân bò, phân gà, phân cá, phân dê đã xử lý và để hoai mục, các loại phân chuyên dùng cho cây rau màu hoặc phân hữu cơ. Cứ 7 – 10 ngày tiến hành bón đợt tiếp theo. Sau khi bỏ phân thì kết hợp vun gốc cho cây.
Thời gian và cách thu hoạch rau cải thìa
– Sau khi trồng 30 – 40 ngày rau có thể thu hoạch được.
– Vì cải thìa có bộ lá giòn, dễ gãy nên cần nhẹ nhàng, tránh gây thương tổn bộ lá
– Dùng dao sắc cắt gốc sau đó bỏ hết lá vàng rễ và gốc.
Công dụng của rau cải thìa đối với sức khỏe
– Cải thìa Rado 77 là loại cây thảo, lá ở gốc, lá to, màu xanh nhạt, gân giữa trắng, nạc, phiến hình bầu dục nhẵn, nguyên hay có răng, men theo cuống, tới gốc.
– Là loại cây nổi tiếng với hương vị dịu nhẹ, ngon nhất khi xào, hầm, luộc hay nấu súp. Bạn cũng có thể ăn sống. Một chén cải thìa sống (tương đương khoảng 170g) chứa 9 calo, 1g protein, 1,5g carbohydrate, 0,7g chất xơ; không có cholesterol và chỉ 0,1g chất béo không có khả năng sản sinh cholesterol. Với hàm lượng dinh dưỡng lành mạnh như trên; cải thìa không chỉ ngon mà còn rất có lợi cho sức khỏe.
– Đông y cho rằng, cải thìa vị cay, ấm; có tác dụng thông khí trừ đờm, làm ấm tỳ vị và kích thích tiêu hóa… Cải thìa là thực phẩm dưỡng sinh, ăn vào có thể lợi trường vị, thanh nhiệt, lợi tiểu tiện và ngừa bệnh ngoài da. Cải thìa có tác dụng chống scorbut, tạng khớp và làm tan sưng. Hạt cải thìa kích thích, làm dễ tiêu, nhuận tràng. Kiêng kị: Ăn rau cải thối dễ trúng độc. Khi cất trữ chú ý chống thối. Người bị khí hư, vị hàn thì không được ăn nhiều.
Chữa nhiệt miệng:
Rễ cải thìa gọt bỏ vỏ già ở ngoài, thái lát; sao nhỏ lửa vàng cháy, tán thành bột mịn, cho vào lọ nút kín dùng dần. Mỗi ngày lấy bột thuốc bôi vào chỗ bị bệnh 2 – 3 lần. Dùng liền 3 – 5 ngày.
Chữa cảm mạo:
Rễ cải thìa 50g rửa sạch, gọt bỏ vỏ ngoài, thái lát, đường đỏ 30g. Đổ 400ml nước sắc còn 150ml, chia 2 lần uống trong ngày. Uống lúc còn nóng.
Trị ho lâu:
Hai cây cải thìa, rửa sạch, thêm 30g đường phèn, đun nước uống. Ngày 2 – 3 lần.
Nguồn: Camnangcaytrong.com