Các loại thảo mộc hay rau thơm như húng quế, rau oregano, hẹ và hương thảo rất dễ trồng tại nhà, cung cấp cho bạn những lá tươi ngon để sử dụng trong súp, món hầm, thịt hầm và salad, cũng như món tráng miệng và cocktail. Các loại rau thơm này cũng có những công dụng khác – nhiều loại rau thơm từ lâu đã được đánh giá cao về các đặc tính chữa bệnh và ngày nay vẫn được tìm thấy trong các bài thuốc. Hầu hết các loại rau thơm phát triển mạnh trong ánh nắng đầy đủ ở một vị trí có mái che.
Bạn có thể trồng rau thơm trong nhà trên bệ cửa sổ, trong chậu ngoài trời hoặc trồng thẳng dưới đất. Gieo hạt giống của các loại thảo mộc hàng năm như húng quế và rau mùi vài tuần một lần để cung cấp cho bạn lá tươi trong suốt mùa hè. Trồng các loại rau thơm lâu năm như oregano, hương thảo, hẹ và bạc hà trong chậu hoặc dưới đất và thu hoạch lá khi bạn cần. Để dành hạt giống từ các loại rau thơm hàng năm vào cuối năm trước khi ủ cây, nhưng giữ lại các loại rau thơm lâu năm của bạn – chúng sẽ phát triển trở lại vào năm sau. Chi tiết về cách trồng các loại rau thơm sẽ được chia sẻ trong bài viết này!
Khám phá ngay cách trồng rau thơm và chăm sóc rau tại nhà
Rau thơm tuy không phải là loại rau chính nhưng với lượng nhỏ vừa đủ giúp bữa ăn thêm ngon miệng, không chỉ kích thích vị giác mà mùi thơm của các loại rau này còn khiến bạn cảm thấy thư thái, sảng khoái và sảng khoái. Đặc biệt, rau thơm cũng rất dễ trồng có thể trồng dưới đất, trong chậu hoa, cửa sổ hay ngoài ban công.
Trước thực trạng khó phân biệt đâu là rau bẩn, đâu là thực phẩm bẩn, nhiều người tiêu dùng lo lắng vì không biết làm sao để mua được rau sạch, an toàn: “Trời ơi, vậy rau sạch trong siêu thị là thật hay giả, ai cho lời giải đáp được không?” – Nữ hộ sinh bày tỏ quan điểm và mong được chia sẻ trước nhiều thông tin về thực phẩm bẩn. “Vậy bao giờ người ta mới mua được thực phẩm sạch! Có lẽ chỉ vì lớn lên”.
Hiện nay có rất nhiều loại rau gia vị có thể trồng được quanh năm, khỏi phải mua rau gia vị ở siêu thị hay chợ, đặc biệt an toàn và sạch. Chỉ cần làm theo hướng dẫn về kỹ thuật trồng và chú ý các loại gia vị sau đây, là ai cũng có ngay một quả chợ nhỏ trong vườn nhà. Từ cách trồng rau thơm chia sẻ cách trồng rau thơm tại nhà: “Cách trồng rau thơm tại nhà”. Bạn muốn có một vườn thảo mộc tự trồng tại nhà mà không tốn nhiều công sức và thời gian. Rau thơm không phải là loại rau chúng ta sử dụng hàng ngày nhưng khi chúng ta chế biến món ăn thì chúng lại là thành phần thiết yếu trong mỗi bữa ăn.
Quy trình trồng rau sạch an toàn
Chuẩn bị
- Chuẩn bị hạt giống rau: hạt rau húng quế, tía tô, rau mùi, rau dăm….
- Đất trồng rau: Loại đất chuyên dụng sử dụng để trồng rau sạch
- Dụng cụ trồng rau: Chậu nhựa trồng rau, thùng xốp, chậu xô đã sử dụng không dùng đến.
- Cho đất vào chậu trồng rau rải đều hạt lên chậu, phủ lên trên hạt một lớp đất mỏng, tưới nước đều để giữ độ ẩm cho hạt nhanh nảy mầm.
Chú ý: Đậy trên bề mặt chậu tấm đậy khi hạt đã nảy mầm thì bỏ tấm đậy ra. Kiểm tra độ ẩm của đất trong thời gian gieo hạt cho đến khi nảy mầm. Tránh để đất bị quá khô hay quá ẩm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nảy mầm của cây. Rau thơm thường có mùi thơm đặc trưng nên cần phải kiểm tra kỹ tránh bị kiến tha đi mất.
Chăm sóc cho cây
Sử dụng bình phun có tia mịn để tưới rau mỗi ngày, sáng một lần và chiều một lần. Các loại rau như hung quế, tía tô khi rau phát triển được 20 ngày; sau khi gieo có thể trồng sang chậu khác cây sẽ nhanh lớn; bấm ngọn để cây phân thành nhiều cành sẽ thu hoạch được nhiều hơn.
Phòng ngừa sâu bệnh
Rau thơm thường bị các loại rệp mềm xâm nhập; sử dụng Brightin phun thật kỹ phần ngọn và mắt dưới lá; khi hết rệp thì không phun nữa. Sử dụng Crymax để loại bỏ các loại sâu ăn lá. Ngưng phun thuốc trừ sâu trước khi thu hái rau 7 ngày.
Thu hoạch rau
Các loại rau thu hoạch 1 lần như: rau mùi, thì là; 40-45 ngày sau khi gieo có thể thu hái. Các loại rau thu hoạch nhiều lần; 30-35 ngày sau khi gieo hạt thu hái phần ngọn non; sau khi thu tiếp tục phun phân và bón phân ở gốc thì 10-15 ngày sau thu hái tiếp.
Nguồn: Nongnghiepnhanh.com