Vào mùa hè nắng nóng, chè bưởi là món ăn được nhiều người yêu thích nhất. Vị sảng khoái của đá và vị ngọt của trà sẽ giúp loại bỏ calo, ví như cơn bốc hỏa. Từ Bắc vào Nam, Việt Nam có nhiều loại chè ngon đặc trưng cho từng vùng miền. Nhưng nhắc đến chè bưởi thì không ai là không biết. Do sức hấp dẫn nên số lượng xuất hiện của loại trà này rất lớn. Nó luôn hiện hữu trong các quán ăn vặt, kem chè. Dù vậy, nó là món ăn duy nhất làm nên thương hiệu cho quán nước giải khát. Với cách làm này thì bạn đã biết món chè bưởi này hấp dẫn như thế nào rồi phải không.
Bưởi là loại trái cây vô cùng có lợi cho sức khỏe con người. Người Việt tận dụng bưởi từ trong ra ngoài mà không lãng phí bất cứ thứ gì. Ruột bưởi sẽ cung cấp một lượng lớn vitamin C cho cơ thể con người khi ăn vào, có thể dùng để ép lấy nước, ăn trực tiếp rất ngon. Vỏ bưởi tưởng chừng như vô dụng nhưng không hoàn toàn. Với bàn tay điêu luyện của người Việt, nó đã trở thành một loại trà vô cùng thơm ngon.
Chè bưởi là một món tráng miệng phổ biến ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ và được rất nhiều người ưa thích. Ngoài tác dụng giúp chúng ta giải nhiệt vào những ngày nắng nóng thì món chè này còn có nhiều tác dụng tốt đối với sức khoẻ.
Nguyên liệu nấu chè bưởi
– Cùi bưởi: 1 trái
– Đậu xanh (loại đã tách vỏ): 200gr
– Muối: 10gr
– Đường cát: 50gr
– Nước hoa bưởi: 2 giọt
– Bột năng: 200gr
– Đường phèn: 250gr
– Lá dứa: 3 lá
– Phèn chua: 10gr
Nguyên liệu thành phần làm nước cốt dừa
– Dừa bào: 500gr
– Nước ấm: 300ml
– Đường cát: 5gr
– Muối: 1gr
– Bột năng: 5gr
– Đậu phộng rang: 100gr
– Vani: 2 ống
Các bước thực hiện nấu chè bưởi ngon giòn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Đậu xanh rửa sạch, ngâm từ 1 – 2 tiếng cho đậu nở. Bắc nồi cho đậu xanh và 1 ít muối vào đun cho đến khi đậu chín mềm thì tắt bếp vớt ra để cho ráo.
– Phần cùi bưởi: bạn gọt hết phần vỏ xanh, thái hạt lựu thành những miếng vừa ăn. Cho vào phần cùi bưởi đã cắt 10gr muối cho thấm trong 2 – 3 giờ. Sau đó, nhồi kỹ và xả dưới nước lạnh từ 5 – 6 lần đến khi phần cùi bưởi hết tinh dầu và nếm hết vị the là được.
Tham khảo cách sơ chế cùi bưởi không bị đắng: https://www.cet.edu.vn/meo-so-che-cui-buoi-khong-bi-dang
Bước 2: Nấu chè bưởi
– Cho vào nồi khoảng 2 lit nước. Đến khi nước sôi thì cho phèn chua vào, cho phần cùi bưởi vào luộc đến khi sôi lần nữa thì tắt bếp, vớt ra. Rửa sạch thật kỹ đến khi nếm lại thấy hết vị mặn và chua là được.
– Cho phần cùi bưởi vào nồi, ướp với 50gr đường cát và một giọt nước hoa bưởi, trộn đều cho đường tan. Cho 10ml nước vào để lửa nhỏ đến khi đường rút hết thì tắt bếp và cho vào 50gr bột năng khi cùi bưởi còn đang nóng, trộn nhanh tay.
– Tiếp tục cho thêm 50gr bột để lớp bột áo bên ngoài cùi bưởi được dày và đều hơn. Nấu sôi 2 lít nước và cho các viên vỏ bưởi vào luộc, khi nó vừa nổi lên thì vớt ra ngâm vào thau nước đá, chờ nguội vớt ra để ráo.
– Đun 1 lít nước với 3 lá dứa và 250gr đường phèn cho nấu tan và kỹ, sau đó cho đậu xanh và cùi bưởi vào nấu tiếp cho sôi lại.
Trong thời gian chờ sôi thì bạn pha 100gr bột năng với nước cho sệt và cho từ từ vào khi nồi sôi, khuấy liên tục đều tay. Khi bột chín (có màu trong, sánh) đến khi các thành phần của chè quyện đều thì có thể tắt bếp.
– Làm nước cốt dừa: Nhồi 500gr dừa bào với 300ml nước ấm để lấy cốt. Cho nước cốt dừa cùng với đường, muối, bột năng (5gr) vào nồi khuấy đều với lửa nhỏ. Đến khi bột chín trong và sánh lại thì cho vani vào rồi tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành
– Múc chè ra chén và chan nước cốt dừa lên trên. Bạn có thể cho thêm ít đậu phộng để tăng vị bùi cho món chè.
Lưu ý
– Chè bưởi có thể dùng cả nóng hoặc lạnh đều được.
– Khi chọn vỏ bưởi thì nên chọn loại chưa chín. Vì vỏ bưởi chín sẽ có nhiều xơ.
– Bạn có thể thay bằng bột bắp đều được.
Tuy để chế biến chè bưởi thì bao gồm nhiều bước hơn so với các món chè khác; nhưng chỉ cần một chút tự tin, khéo léo và cùng với sự hướng dẫn thì bạn hoàn toàn có thể; tự tay mình chế biến món chè này ngay tại nha để cùng thưởng thức với gia đình bạn. Chúc bạn thành công với món chè bưởi không bị đắng nhé!
Nguồn: Cet.edu.vn