Chia sẻ kỹ thuật chăn nuôi gà đẻ trứng nhiều

Chia sẻ kỹ thuật chăn nuôi gà đẻ trứng nhiều
7 phút, 38 giây để đọc.

Người chăn nuôi gà đẻ trứng cần chú ý tất cả các khâu chuẩn bị chuồng trại, chọn con giống, kỹ thuật chăm sóc để đạt hiệu quả tốt nhất.

Thu nhập của gà đẻ rất cao và không có rủi ro cao như các loại gà khác. Nuôi gà đẻ trứng đã tạo cơ hội việc làm cho hàng nghìn gia đình ở miền trung du miền núi. Để nuôi được gà mắn đẻ và đẻ dày là mong ước của tất cả những người chăn nuôi. Tuy nhiên, một số người chăn nuôi quá chú trọng đến việc đẻ trứng mà sử dụng các biện pháp kỹ thuật kích thích gà đẻ không phù hợp khiến gà không thể đẻ trứng tối đa; ảnh hưởng đến chất lượng trứng và đàn con. Cũng con giống này.

Theo các chuyên gia trong ngành chăn nuôi gia cầm và trứng, để bán được trứng với giá cao; khách hàng cần đáp ứng yêu cầu về kích thước và chất lượng trứng. Đặc biệt, kỳ vọng của khách hàng đối với kích thước trứng khác nhau giữa các quốc gia và thị trường. Tại thị trường Việt Nam, trứng gà; đặc biệt là trứng công nghiệp có kích thước lớn hơn, giá cao hơn. Để đạt được hiệu quả năng suất cao và không bị rủi do trong quá trình chăn nuôi mời bà con cùng tham khảo kỹ thuật chăn nuôi gà đẻ trứng dưới đây:

Chuẩn bị chuồng nuôi

Chuồng trại nên xây dựng nơi cao ráo, thoáng mát; nền chuồng được láng xi măng phẳng có độ dốc từ 3 – 5 độ để tiện cho việc vệ sinh. Dùng vải bạt, bạt dứa hoặc có thể tận dụng bao tải dứa khâu lại thành rèm che bên ngoài chuồng để giữ nhiệt độ chuồng nuôi và tránh gió lùa hoặc mưa hắt vào chuồng gà; có thể dùng cót ép hay phên liếp để che chắn.

Trong hai tuần nuôi đầu tiên có thể dùng mẹt tre hoặc khay tôn (kích thước 60 x 80 cm, chiều cao 2,5 – 3 cm) để đựng thức ăn cho 80 – 100 gà. Từ tuần thứ 3 trở đi có thể dùng 2 loại máng ăn (máng tròn hoặc máng dài). Trước cửa chuồng phải có hố sát trùng hoặc khay đựng vôi bột để đảm bảo an toàn sinh học.

Chọn gà giống

Chia sẻ kỹ thuật chăn nuôi gà đẻ trứng nhiều Nên chọn giống gà chuyên trứng và thích nghi với điều kiện khí hậu của vùng nuôi. Gà con 1 ngày tuổi; chọn những con nhanh nhẹn, mắt sáng, lông bông; bụng gọn, chân mập, bóng; loại ngay những gà con chân khô, vẹo mỏ, khèo chân, hở rốn, bụng nặng; bết lông.

Khi gà được 9 tuần tuổi, 20 tuần tuổi tiến hành lựa chọn gà đưa vào nuôi hậu bị. Dựa vào các đặc điểm ngoại hình cần chọn như: Đầu tròn, nhỏ; mắt to; sáng; mỏ bình thường; mào và tích đỏ tươi; thân hình cân đối; khoảng cách giữa xương cuối lưỡi hái và xương háng rộng; da chân bóng; lông màu sáng, bóng mượt; trạng thái nhanh nhẹn. Trong quá trình nuôi đẻ; cần định kỳ loại thải những con gà đẻ kém nhằm tiết kiệm thức ăn.

Kỹ thuật nuôi

Chia sẻ kỹ thuật chăn nuôi gà đẻ trứng nhiều

Giai đoạn gà  0 – 9 tuần tuổi

Thắp điện trong quây trước khi úm gà 1 – 2 giờ. Mật độ gột 20 – 25 con/m2. Trong quá trình úm cần nới dần quây theo độ tuổi của gà; nhất là khi nhiệt độ tăng cao. Trong ngày đầu tiên nên cho gà ăn ngô nghiền để tiêu thụ hết túi lòng đỏ. Sau đó sử dụng thức ăn phối trộn gồm thức ăn công nghiệp phù hợp với giai đoạn phát triển của gà và một số loại thức ăn khác.

Trong 3 tuần đầu sử dụng thức ăn công nghiệp cho gà giai đoạn 1 – 21 tuần tuổi với tỷ lệ 30% trộn với cám ngô 60%; và cám gạo 10%. Từ tuần thứ 4 đến tuần thứ 10 dùng thức ăn cho gà giai đoạn 21 – 42 ngày với tỷ lệ 25% trộn với 60% cám ngô và 15% cám gạo. Thức ăn đã trộn không để quá 5 ngày. Cho gà ăn 6 – 8 lần/ngày để gà ăn tự do cả ngày lẫn đêm. Đảm bảo đủ nước uống sạch; bổ sung Vitamin C, đường Gluco vào nước cho gà uống.

Tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường; giai đoạn phát triển của gà kết hợp với việc thường xuyên quan sát để điều chỉnh nhiệt độ trong quây cho phù hợp. Định kỳ phùn thuốc khử trùng xung quanh khu vực vực chăn nuôi; tiêm phòng theo lịch, thường xuyên quan sát biểu hiện của đàn gà để có biện pháp xử lý kịp thời.

Tuần tuổi Khẩu phần (g/con/ngày)
20 95-100
21 100-105
22 105-110
23 110-115
24 >115
25 >115
26 >115

Giai đoạn gà 10 – 20 tuần tuổi

Giai đoạn này chỉ cần ánh sáng tự nhiên. Mật độ khi gà 10 – 17 tuần tuổi từ 6 – 10 con/m2, khi 17 – 20 tuần tuổi nuôi với mật độ 3 – 5 con/m2. Thức ăn giai đoạn ngày gồm 15% thức ăn công nghiệp chuyên dụng phối trộn với 60% cám ngô và 25% cám gạo. Hàng ngày vệ sinh chuồng trại; quan sát hoạt động của gà để kịp thời điều chỉnh khi có hiện tượng bất thường; đồng thời nắm được thời điểm gà đẻ bói để có chế độ cung cấp thức ăn phù hợp.

Kết thúc 20 tuần tuổi tiến hành chọn những con đạt tiêu chuẩn sang đàn gà đẻ để nâng cao độ đồng đều cho đàn gà. Chọn những gà mái lên đẻ có ngoại hình phát dục tốt biểu hiện bằng độ bóng của lông mào tích; bụng mềm, xương chậu rộng. Đối với gà trống cần chọn những gà mào thẳng đứng, to, chân cao; hai cánh vững chắc úp gọn trên lưng, dáng hùng dũng.

Mật độ nuôi 3 – 5 con/m2; nếu có sân chơi có thể nuôi với mật độ 5 – 6 con/m2. Tiến hành chọn gà lúc trời mát. Định kỳ phun thuốc khử trùng khu vực chăn nuôi. Hàng ngày, vệ sinh máng ăn; máng uống. Tiêm phòng vaccin cho gà theo lịch.

Chia sẻ kỹ thuật chăn nuôi gà đẻ trứng nhiều

Giai đoạn đẻ (trên 20 tuần tuổi)

Cho gà ăn theo tỷ lệ đẻ của đàn gà và theo giống gà. Chế độ chiếu sáng ổn định 14 – 16 giờ/ngày. Chuẩn bị đủ ổ đẻ cho gà, trung bình 5 – 6 gà/ổ; ổ đẻ đặt ở những nơi tránh ánh sáng trực tiếp và phân bố đều trong chuồng. Ổ đẻ được lót trấu, rơm rạ sạch; định kỳ thay lót ổ đẻ 2 lần/tuần. Hàng ngày quan sát đặc điểm ngoại hình; hoạt động của gà (màu lông, rụng lông, màu sắc mào…) để biết có chế độ chăm sóc hợp lý; loại bỏ những con gà ốm, gà không đẻ ra khỏi đàn.

Dinh dưỡng trong suốt giai đoạn gà đẻ: gà đẻ rất nhạy cảm với sự biến động chất lượng của thức ăn thể hiện ở năng suất trứng. Cần chú ý rất nhiều trong giai đoạn gà cho năng suất cao điểm. Dinh dưỡng đầy đủ và cân đối sẽ giúp gà cho năng suất ổn định trong thời gian dài. Cho gà ăn 2 lần/ngày, sáng 40% lượng thức ăn và chiều 60% lượng thức ăn. Có thể áp dụng bảng khẩu phần ăn cho gà như bảng sau.

Chăm sóc cho gà đẻ

Quan sát kích thước trứng, vỏ trứng. Nếu vỏ trứng mỏng hoặc đẻ non thì phải bổ sung thêm canxi (trộn thêm vỏ sò, bột xương xay nhỏ) vào thức ăn buổi chiều. Nếu vỏ trứng nhỏ hơn bình thường thì phải tăng thêm lượng thức ăn. Muốn cho gà đẻ thương phẩm thay lông đồng loạt để tiếp tục cho trứng thêm một chu kỳ nữa; cần chú ý dự đoán giá bán trứng trong 6 – 8 tuần sắp tới (vì từ khi tiến hành quy trình thay lông thì đàn gà sẽ đẻ lại sau đó 6 – 8 tuần).

Quy trình cho gà thay lông đồng loạt như sau: giảm thời gian chiếu sáng còn 8 – 10 giờ/ngày (tức là chỉ sử dụng ánh sáng tự nhiên của ban ngày). Ngày thứ 1 – 2, cho gà nhịn đói và khát hoàn toàn. Ngày thứ 3 – 9; cứ 1 ngày cho ăn với lượng 40 – 50 g/con/ngày và cho uống nước theo nhu cầu; ngày kế tiếp cho nhịn đói và khát. Ngày thứ 10 – 60, cho ăn với lượng 70 – 80 g/con/ngày (khoảng 75% lượng thức ăn bình thường) và cho uống nước tự do. Từ ngày thứ 61 trở đi cho ăn; uống tự do, tăng thời gian chiếu sáng lên 14 – 16 giờ/ngày. Bình thường gà sẽ đẻ trở lại sau khi thay lông 6 – 8 tuần.

 Nguồn: Traigiongthuha.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

phương pháp trồng khoai môn

Phương pháp trồng khoai môn chuẩn nhất cho hiệu quả cao

Khoai môn là một loại cây nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới lâu năm thường được trồng để lấy củ …
Xem Chi Tiết
cách trồng rau má tại nhà

Mách bạn cách trồng rau má ngay tại nhà siêu đơn giản

Cây rau má là một loại cây rất dễ chăm sóc, sẽ phát triển mạnh trong hầu hết các loại …
Xem Chi Tiết
phương pháp trồng cây ăn quả có múi

Tiết lộ phương pháp trồng cây ăn quả có múi siêu đơn giản

Nếu bạn đang tìm một loại cây dễ trồng với trái ngon, không đâu khác ngoài cam quýt! Cây có …
Xem Chi Tiết
phương pháp trồng cải thìa

Khám phá phương pháp trồng cải thìa cho năng suất cao

Cải ngọt, còn được gọi là cải thìa, là một loại rau hai năm một lần trong mùa mát thường …
Xem Chi Tiết
trồng cải chíp

Tiết lộ phương pháp trồng cải chíp chuẩn VietGAP

Các loại rau có màu xanh đậm giúp xương chắc khỏe và nói chung rất tốt cho sức khỏe, đặc …
Xem Chi Tiết
Phương pháp trồng Cà rốt

Tìm hiểu về phương pháp trồng Cà rốt đúng chuẩn VietGAP

Công nghệ nông nghiệp hiện đại giúp việc trồng cà rốt trở nên dễ dàng đối với những người mới …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

ca-tai-tuong

Cá tai tượng và những căn bệnh phổ biến cần đối mặt

Cá tai tượng là biểu tượng của sự phát tài phát lộc đem lại vận may cho gia chủ. Cũng …
Xem Chi Tiết
ky-sinh-trung-tren-ca

Hướng dẫn điều trị một số bệnh do kí sinh trùng trên cá

Ký sinh trùng là một trong những tác nhân gây bệnh trên cá nuôi. Xuất hiện ở tất cả các …
Xem Chi Tiết
benh-xuat-huyet-ca-tra

Bạn đã biết cách điều trị một số bệnh thường gặp ở cá tra chưa?

Nghề nuôi cá tra trong những năm gần đây phát triển vượt bậc ngoài sự mong đợi. Sản lượng cá …
Xem Chi Tiết
cua-bien

Phương pháp chữa trị một số bệnh thường gặp ở cua biển

Cua biển là một loài động vật thủy sản vừa có giá trị dinh dưỡng cao vừa mang lại hiệu …
Xem Chi Tiết
bung-truong-to

Phương pháp điều trị bệnh thường gặp ở cá diêu hồng

Cá diêu hồng là một loài cá quanh năm sống ở nước ngọt và thuộc họ Cá rô phi. Hiện …
Xem Chi Tiết

Những căn bệnh thường gặp ở cá rồng và cách điều trị hợp lý

Bất cứ ai khi nuôi cá rồng đều mong muốn những chú cá của mình sẽ có được sức khỏe …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Bệnh tiêu chảy ở bê và nghé

Bệnh Tiêu chảy ở bê nghé: Cách phòng và điều trị hiệu quả tận gốc

Bệnh tiêu chảy ở bê nghé là một bệnh được đánh giá là khá phổ biển hiện nay và nguyên …
Xem Chi Tiết
Bệnh dịch ở gia súc

Chia sẻ: 4 bệnh dịch ở gia súc và cách phòng ngừa hiệu quả

Bệnh dịch ở gia súc ngày một gia tăng. Dịch bệnh phổ biến hơn ở những đàn được nuôi trong …
Xem Chi Tiết
Bệnh tiêu chảy phân trắng, phân xanh

Cách phòng và điều trị bệnh tiêu chảy phân trắng, phân xanh cho gà

Bệnh tiêu chảy phân trắng, phân xanh cho gà hay còn gọi là bệnh bạch lị do một trong hai …
Xem Chi Tiết
Bệnh tiêu chảy cấp ở lợn

Giải pháp giúp phòng tránh và điều trị hiệu quả bệnh tiêu chảy cấp ở lợn

Dịch tiêu chảy cấp ở lợn chính là một trong những nguyên nhân chính khiến cho đàn lợn bị chết …
Xem Chi Tiết
Bệnh viêm vú ở bò sữa

Cách chăm sóc và phòng bệnh viêm vú ở bò sữa hiệu quả nhanh

Bệnh viêm vú ở bò sữa là một tình trạng bệnh truyền nhiễm gây ra phản ứng viêm ở tuyến …
Xem Chi Tiết
Bệnh xê tôn huyết ở bò sữa

Bệnh xe tôn huyết ở bò sữa: Cách phòng và điều trị bệnh hồi phục nhanh nhất

Bạn có biết rằng nếu nuôi nhốt bò sữa cao sản trong môi trường căng thẳng, áp lực dễ khiến …
Xem Chi Tiết