Gà ác là một giống gà nội ở nước ta, được nuôi phổ biến ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và miền Đông Nam bộ, được dùng để bồi bổ sức khỏe làm thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, gà ác rất hiếm và được nuôi nhiều ở miền bắc.
Gà ác là giống gà có thân hình nhỏ, lông màu trắng; Bàn chân dài 5 ngón (ngũ trảo) và phủ đầy lông; Da, mô xương và mỏ. Con trống có bút đỏ, con cái có đốm đỏ nhạt. Khác với gà đen; thịt đen, xương đen ở nhiều nước trên thế giới; gà ác của Việt Nam không có lông. Gà ác hiền lành, chịu thương chịu khó. Theo một số tác giả, giống gà thịt đen là một giống gà lâu đời được Marco Polo phát hiện vào thế kỷ 13 ở Trung Quốc.
Giống gà này là sự đột biến ngẫu nhiên giữa các giống gà hoặc có thể đến từ hoang dã. Phân loại di truyền của loài này dựa trên sự biểu hiện của sự suy thoái đồng hợp tử và từ đó chúng tiếp tục được lai tạo đơn lẻ; dựa vào nguồn gen của chúng là đồng hợp tử. Tương tự như một số giống Orpington, Wyandotten, Minorca và gà thịt, thịt và xương lđều mang gen lặn có lông màu trắng.
Đặc điểm của gà
Kiểu hình biểu hiện ra ngoài của lông gà trưởng thành không có sự khác nhau giữa màu lông trắng trội hay trắng lặn. Việc xác định chỉ có thể dựa trên cơ sở phân tích qua lai tạo. Ở gà con giống mang gen trắng trội; biểu hiện bên ngoài hơi vàng hơn gà có màu lông trắng lặn.
– Do khích thước của gà Ác tương đối nhỏ nên khi nuôi cần chú ý đến khoảng cách của khe sàn tránh để gà bị lọt suống sàn.
– Giống gà Ác có khả năng chịu nóng tốt nhưng khả năng chịu rét lại rất kém, vì vậy khi nuôi gà Ác vào vụ đông xuân cần chú ý che ấm cho gà.
Cách chọn gà Ác giống 1 ngày tuổi:
+ Gà con có nguồn gốc rõ ràng; đàn gà giống bố mẹ phải sạch bệnh.
+ Gà con có bộ lông màu trắng tuyền đặc trưng.
+ Nhanh nhẹn, mỏ khép kín, chân bóng, đứng vững và đi lại bình thường, bụng thon, rốn kín.
Chuẩn bị trước khi nuôi gà Ác:
– Trước khi úm gà:
+ chuồng nuôi, rèm che, cót quây, chụp sưởi ấm, máng ăn, máng uống, tất cả phải được khử trùng trước khi sử dụng từ 5-7 ngày.
+ Chuẩn bị đầy đủ thức ăn, thuốc thú y cần thiết cho đàn gà Ác nhỏ.
+ chuồng nuôi đảm bảo thoáng mát mùa hè, kín ấm vào mùa đông.
+ Nền chuồng thiết kế đúng kỹ thuật, cao ráo, thoát nước.
+ Chất độn chuồng: trấu, dăm bào sạch, dày 5-10 cm được phun sát trùng khi sử dụng.
+ Đảm bảo lưu thông không khí trong chuồng nuôi.
+ Chọn khu đất cao ráo, thoáng mát, x
– Chuồng trại:
Xây theo hướng Đông hoặc Đông Nam để hứng được nắng sáng và tránh được nắng chiều.
+ Nếu nuôi nhốt hoàn toàn, chú ý mật độ nuôi thích hợp ( 8 con/m2 nếu nuôi gà thịt trên sàn, 10 con/m2 nếu nuôi gà thịt trên nền ).
+ Nếu nuôi gà thả vườn, chuồng là nơi để tránh mưa nắng và ngủ đêm, mật độ vườn thả gà đủ là ít nhất 1 con/m2.
+ Sàn chuồng làm bằng lưới hoặc tre thưa cách mặt đất 0, 5 m để thông thoáng, khô ráo, dễ dọn vệ sinh.
+ Rào chắn xung quanh vườn bằng lưới B40, lưới nilon, tre gỗ… tùy điều kiện nuôi của từng hộ.
+ Ban ngày khô ráo thả gà ra sân, vườn chơi, buổi tối cho gà về chuồng.
Giai đoạn | Từ 1-7 | Từ 8-28 | Từ >28 |
Mật độ (con/m2) | 30-40 | 25-30 | <20 |
Cường độ chiếu sáng (W/m2) | 5 | 5 | 3 |
Nhiệt độ (oC) | 28 – 32 | 25-28 | 22-25 |
Độ ẩm (%) | 65 | 65 | 65 |
Khối lượng thức ăn tiêu tốn (gam/con) | 6-10 | 15-20 | Tùy theo khả năng ăn của gà. |
Thời gian chiếu sáng (giờ/ngày) | 17-22 | 8-14 | Dùng ánh sáng tự nhiên. |
Chú ý khác:
– Bật đèn sưởi ấm quây úm trước khi bắt gà thả vào chuồng.
– Bổ sung điện giải cho gà ngay khi bắt gà về chuồng, thêm VTM C nếu trời nóng.
– Chủng vacxin LASOTA lúc 1 ngày tuổi, lặp lại lúc 12 và 28 ngày tuổi.
– Sau 24h thì mới cho ăn:
+ Sáng bổ sung thêm B-complex, men visinh.
+ Chiều cho uống kháng sinh (có thành phần ampicillin hoặc amoxicillin…).
=> Bổ sung theo lịch như vậy 3 ngày liên tiếp (men visinh cách ngày cho uống 1 lần).
– Phòng các bệnh Newcastle, Gumboro, đậu gà theo lịch tiêm phòng vacxin.
– Phòng cầu trùng ngày thứ 11 – 14 và 21 – 24 cho gà Ác.
– Phòng hen vào ngày thứ 2 – thứ 4 và ngày thứ 24 – thứ 28 cho gà Ác.
Nguồn: Traigiongthuha.com