Lúa mỳ ở Brazil được xem là một trong những loại nông sản quan trọng. Việc sản xuất lúa mì tại đây có thể nói đang phát triển với tốc độ rất cao. Tuy vậy thì, Brazil vẫn đang phải nhập khẩu gần 50% lượng lúa mỳ tiêu thụ trong nước. Nguyên nhân là do lúa mỳ được xem là một loại lương thực được sinh trưởng trong những vùng có khí hậu ôn đớn, lạnh. Tuy nhiên thì, vấn đề ở đây là, Brazil có khí hậu là nhiệt đới nóng ẩm và xích đạo.
Mới đây, trong một bài báo cáo, thì Bộ Nông nghiệp Brazil đã chỉ rõ rằng quốc gia Nam Mỹ này có thể trở thành một trong những nước xuất khẩu lúa mỳ trọng điểm. Khi áp dụng các công nghệ mới nhằm mục đích cho phép sự phát triển các loại lúa mì này ở tất cả những vùng nhiệt đới trên khắp cả nước.
Phát triển các giống lúa mỳ và công nghệ nông nghiệp được cải tiến
Trong vài năm gần đây, công ty Nghiên cứu Nông nghiệp Brazil (Embrapa). Đã phát triển các giống lúa mỳ và công nghệ nông nghiệp. Nó được cải tiến về mặt di truyền cho phép đưa năng suất cây lúa mì trồng tại vùng nhiệt đới lên cao hơn so với trồng tại vùng ôn đới. Embrapa là một trong những trung tâm nghiên cứu nông nghiệp khổng lồ nhất toàn cầu.
Theo Bộ Nông nghiệp Brazil, việc làm chủ các công nghệ này. Đã khuyến khích nông dân bang Bahia (thuộc vùng nhiệt đới phía Đông Bắc Brazil) mở rộng diện tích trồng lúa mỳ từ 3.000 ha vào thời điểm hiện tại. Lên khoảng 20.000 ha trong vòng 5 năm tới.
Sản lượng lúa mỳ tăng cao
Dự đoán sản lượng lúa mì năm nay ở Bahia ở mức 17.000 tấn. Đưa năng suất loại cây lương thực này trong khu vực vào khoảng 5,66 tấn/ha. Cao hơn năng suất trung bình của cả nước ở mức 2,9 tấn/ha. Những người có chuyên môn nông nghiệp Julio Albrecht từ Embrapa cho biết. Nếu trồng những giống lúa mỳ hiện đại nhất và thực hiện theo đúng khuyến nghị. Năng suất lúa mỳ ở Bahia có thể đạt tới 7 tấn/ha.
Bên cạnh Bahia, “văn hóa lúa mỳ” đang khởi đầu xuất hiện tại Ceará. Một bang khác nằm ở phía Đông Bắc nhiệt đới của Brazil. Hơn nữa, công nghệ mới cũng giúp khu vực phía Tây của Bahia. Nơi tập trung các vùng nông nghiệp có khí hậu nhiệt đới xavan. Biến thành những vùng sản xuất lúa mỳ với năng suất cao.
Brazil có được khả năng tự cung tự cấp lúa mì
Bộ Nông nghiệp Brazil nhận xét. Với việc sử dụng công nghệ và các giống lúa mỳ mới. Cùng với đó là tiềm năng mở rộng diện tích lúa mỳ trong những năm tới. Nông dân tại các vùng nông nghiệp nhiệt đới có thể giúp Brazil có được khả năng tự cung tự cấp loại ngũ cốc này. Brazil hiện sản xuất 6,81 triệu tấn lúa mỳ. Trong khi tiêu thụ tới 12,5 triệu tấn/năm. Nên phải nhập khẩu loại ngũ cốc này từ Argentina, Canada và Mỹ.
Tầm quan trọng của đổi mới công nghệ
Theo Giám đốc phụ trách Đổi mới của Bộ Nông nghiệp Brazil Cleber Soares, “nhiệt đới hóa lúa mỳ” là một ví dụ bài bản. Về tầm cần thiết của nghiên cứu và đổi mới trong nông nghiệp. Lúa mỳ vốn chỉ được trồng ở khu vực khí hậu ôn hòa tại miền nam Brazil. Tuy nhiên nhờ sự đổi mới trong nông nghiệp. Loại cây lương thực này hiện nay có thể được trồng với năng suất cao ở vùng thảo nguyên Cerrado (miền Trung Brazil), ở các bang phía Đông Bắc. Và thậm chí ở một số khu vực có khí hậu bán khô hạn ở vùng nông nghiệp Catinga.
Ông Soares cho rằng, lúa mỳ có thể đi theo con đường giống như là đậu tương. Trong số đó Brazil biến thành nhà cung cấp và xuất khẩu đậu tương khổng lồ nhất thế giới. Nhờ các công nghệ mà nước này áp dụng ở Cerrado. Giúp biến cao nguyên khô cằn này thành vùng chuyên canh nông nghiệp năng suất cao.
Brazil mở rộng vụ mùa ở các bang khác
Cùng với đấy, việc mở rộng vụ mùa ở các bang khác của Brazil có thể biến quốc gia Nam Mỹ này trở thành nước sản xuất lúa mỳ lớn trên toàn cầu. Theo ông Soares, với sự phát triển của cây lúa mỳ nhiệt đới ở vùng Cerrado và ở các bang phía Đông Bắc Brazil, nước này dự kiến chỉ trong khoảng hai năm tới sẽ ngừng nhập khẩu lúa mỳ và thậm chí sẽ tiến tới xuất khẩu loại ngũ cốc này.
Nguồn: Bnews.vn