Có lẽ nhắc đến Hong kong điều mà chúng ta nhắc đến đầu tiên đó là ẩm thực. Với một chuyến du lịch Hong kong ngoài việc thăm quan mua sắm thì việc ăn uống vũng không thể bỏ qua. Bạn sẽ phải suýt xoa với những nét ẩm thực của người hongkong với những món ăn đậm chất truyền thống. Với rất nhiều món ăn nổi tiếng bạn có thể thưởng thức trong chuyến du lịch của mình. Vậy món ăn đường phố Hongkong nào bạn nên thử sẽ được chúng tôi bật mí ngay sau đây.
Nét văn hóa ẩm thực của người Hong Kong được pha trộn của nét văn hóa của người trung hoa xen lẫn với đó là sự kết hợp nét văn hóa của người Trung Quốc và Đài Loan. Nếu ai đã đến với Hongkong 1 lần đều phải suýt xoa với văn hóa ẩm thực ở nơi đây.
Dimsum
Một loại bánh khá đặc trung của người Hongkong, tôi nghĩ bạn không nên bỏ qua món này. Với hương vị hoàn toàn khác biệt được kết hợp với những nguyên liệu tự nhiên làm nhân bánh. Điểm ấn tượng của các món dimsum ở đây là được trang trí siêu dễ thương; với tạo hình những “em” mèo Kitty, những chú heo ngộ nghĩnh,… Bảo đảm bạn phải phát cuồng vị độ dễ thương của món ăn này.
Đến Hongkong bạn có thể thấy món này ở khắp mọi nơi. Từ các nhà hàng sang trong đến các hàng quán vỉa hè, bạn có thể dễ dàng bắt gặp và thưởng thức, giá lại khá rẻ nữa.
Mực khổng lồ Hongkong
Không hải nói khoa trương đâu, món ăn này có lẽ là đánh vào vị giác của nhiều người nhất đấy. Bất kì ai nhìn thấy món mực Hongkong cũng chỉ muốn đưa ngay vào trong miệng thôi. Có lẽ mực Hong kong là đỉnh nhất của những loại mực, đến đây mà không thưởng thức thì thật là tiếc.
Đây là món ăn đường phố Hong Kong đặc sản vô cùng nổi tiếng, mực Hong Kong; nặng tới 3 – 4 kg, chỉ cần 1 dẻ nhỏ cũng đã ăn no căng bụng rồi. Một phần ăn no nê dành cho người trưởng thành sẽ có giá; khoảng 45 HKD (tương đương 130.000đ). Giá này cũng khá là mềm phải không nào?
Bánh bao kim sa trứng muối
Bánh bao kim sa hay “liu sa bao” là món ăn được những đầu bếp Hồng Kông sáng tạo ra; để rồi trở thành một trong những biểu tượng ẩm thực của mảnh đất này. Liu sa nghĩa đen là đụn cát chảy, mô tả đúng những gì tinh túy nhất của bánh. Chiếc bánh bao nhân sữa trứng muối này khi hấp chín, bẻ ra, phần nhân sẽ chảy ra; như một dòng cát vàng óng ánh, khi nếm thì những hạt đường còn đọng lại; nhờ ẩn ý khéo léo của người đầu bếp như những hạt cát, tạo nên nét đặc trưng có một không hai của món ăn. Món ăn ngọt ngào này có vẻ ngoài vàng ươm, bắt mắt, hiếm ai có thể cưỡng lại mà không thử một lần thưởng thức.
Bánh bao xíu mại
Thêm một chiếc bánh bao nữa phải thử khi ghé Hồng Kông : bánh bao xá xíu. Khác với vị thanh thanh nhẹ nhàng của chiếc bánh kim sa nhân trứng sữa kia, bánh bao xá xíu; là một bản hòa tấu trên nền tảng mặn ngọt bùng nổ của miếng xá xíu thơm lừng quyến rũ. Lớp vỏ xốp mềm của bánh bao bọc lấy phần nhân bên trong; đậm đà hấp dẫn từ lâu đã là niềm tự hào của Hồng Kông. Bánh bao xá xíu có thể tìm thấy khắp Hồng Kông; phổ biến như phở hay bánh mì đối với người Việt vậy.
Lợn quay
Lợn quay Quảng Châu lừng danh nhất, nhưng đâu vì thế mà những đầu bếp Hồng Kông; không sáng tạo ra món lợn quay cho riêng quê hương mình. Lợn quay Hồng Kông không phải là heo sữa quay nguyên con, mà là những miếng ba chỉ; được quay vừa đủ đến khi bì giòn tan rồi thái miếng vuông vức vừa ăn; chỉ hơn đốt ngón tay một chút, đem chấm với nước sốt chua ngọt đặc trưng của Hồng Kông. Vị ngọt thơm của thịt nạc cùng giòn rụm của bì, chua thanh của nước sốt; đã đánh gục vị giác của vô vàn du khách khi ghé thăm; và thưởng thức món ăn này ở Hồng Kông.
Ngỗng quay
Không phải vịt quay đâu, ngỗng quay đấy. Người dân Hồng Kông; chọn ngỗng thay vì vịt cho món quay đầu bảng của mình. Cả Hồng Kông, nổi tiếng nhất phải kể đến nhà hàng Yue Kee với hơn 60 năm; chỉ trung thành với độc nhất món ngỗng quay, để rồi cuối cùng; làm nên tên tuổi ẩm thực Hồng Kông trong bản đồ ẩm thực Trung Hoa. Ngỗng quay Hồng Kông thơm, mềm, ngọt thịt cùng lớp da giòn rụm; với công thức tẩm ướp độc đáo khó có thể chối từ. Nếu ghé thăm Hồng Kông, đây là món ăn bạn buộc phải thử nếu muốn hiểu thêm về ẩm thực nơi này.
Lẩu khô
Lẩu … mà lại khô ? Nghe sao lạ thế ? Ẩm thực Hồng Kông phong phú đa dạng, và lẩu khô là một trong những điều góp phần tạo nên nó. Lẩu khô Hồng Kông được chế biến từ đa dạng các loại thịt và hải sản; từ heo, bò, vịt, gà, ngỗng cho đến mực, tôm… Tất cả đều có thể đem chế biến thành lẩu khô. Các nguyên liệu được tẩm ướp đậm đà hấp dẫn rồi đem xào tái; kế đến đem xếp vào chảo, thố lên rồi dọn lên cho thực khách. Người ăn vừa tiếp tục xào, vừa chế thêm các loại nước sốt để hợp với khẩu vị của bản thân. Đây chắc chắn là một trong những món ăn độc đáo bậc nhất của Hồng Kông mà bạn phải một lần thưởng thức.
Lạp xưởng Hồng Kông
Món ăn này hẳn nhiều bạn đã biết đến qua những bộ phim ảnh Hồng Kông nổi tiếng. Lạp xưởng chính là một trong những đại diện ẩm thực nức tiếng của Hồng Kông; với hương vị có một không hai trên thế giới. Những miếng thịt sống được tẩm ướp và nhồi kĩ càng rồi đem phơi khô; hun khói và đem cất trữ, đến khi thưởng thức ta cho thêm đường và gia vị; rồi thái lát, thưởng thức cùng chén rượu gạo nữa, quả không gì thú bằng. Có chút bật mí : món ăn này có nguồn gốc ở Quảng Đông, nhưng những đầu bếp Hồng Kông; khi học hỏi đã bớt đi muối, mỡ và tăng thêm hương vị cho món ăn; để rồi đến nay lạp xưởng như một đặc sản trứ danh của Hồng Kông vậy.
Trà sữa
Món đồ uống ngọt ngào này là cái kết hoàn hảo cho danh sách những món ăn phải thử khi đến Hồng Kông. Oanh tạc Việt Nam gần nửa thập kỷ rồi, chắc hẳn bạn đã thưởng thức; không biết bao nhiêu ly trà sữa, vậy thì khi đến quê hương của món đồ uống lừng danh; sao không thử một lần thưởng thức. Lại bật mí : hương vị trà sữa Hồng Kông khác xa so với “trà sữa Hồng Kông” tại Việt Nam đấy; thế nên hãy thưởng thức hương vị gốc của trà sữa tại Hồng Kông bạn nhé.
Nguồn: Justfly.vn