Ngày nay, ngày càng có nhiều gia đình yêu thích và lựa chọn món ăn chay hàng ngày. Bởi món chay có thể giúp đổi vị, bảo vệ sức khỏe và phòng tránh một số bệnh nguy hiểm. Vì vậy, món chay đang dần trở nên phổ biến trong khẩu phần ăn của nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, nhiều người gặp khó khăn khi lên thực đơn khi nấu món chay. Biết được điều này, chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn những công thức nấu món chay phổ biến nhất hiện nay. Hãy cùng chúng tôi khám phá xem đó là gì.
Đùi gà chay
Nguyên liệu nấu:
- 2 quả chuối chín xay nhuyễn
- 3 miếng đậu hũ trắng nghiền nhuyễn
- 150 g bột mì
- 1 thìa bột nghệ, muối, đường
- 6 cây sả thái khúc
- Dầu mè.
Cách thực hiện:
Bước 1: Nghiền nát chuối và đậu hũ.
Bước 2: Lấy một bát lớn cho chuối, đậu hũ, bột mì, bột nghệ thêm muối, đường theo tỷ lệ vừa ăn rồi trộn đều cho thấm gia vị.
Bước 3: Nắn hình đùi gà trên khúc sả, rồi đem để trong ngăn mát của tủ lạnh 5 phút.
Bước 4: Cho dầu mè vào chảo rồi bỏ đùi gà giả mặn vào chiên vàng lên là được.
Đậu phụ xào rau củ
Ngâm rửa sạch hành lá và ớt chuông rồi cắt ớt chuông thành miếng nhỏ, xắt hành lá thành khúc dài khoảng 2 – 3 cm. Ngâm nấm hương trong nước ấm cho mềm ra, chia làm 3 phần bằng nhau rồi lấy 1 phần ra cắt miếng vừa ăn.
Thấm khô nước từng miếng đậu, cắt thành khối vuông, rán vàng đậu rồi gắp ra để ráo dầu. Cho nấm hương vào chảo đảo qua, sau đó đến ớt chuông và đậu phụ đã rán. Nêm nếm với xì dầu và gia vị sao cho vừa miệng. Cuối cùng, bạn cho nốt hành lá vào, đảo qua rồi tắt bếp.
Canh rong biển hạt sen
Cho rong biển vào nước ngâm cho nở ra. Nấm rơm cắt làm hai, ngâm nước muối. Gừng cắt lát đập dập. Cà rốt cắt lát, có thể tỉa hoa cho đẹp.
Cho nửa lít nước vào nồi đun sôi. Sau đó, cho gừng và hạt sen vào nấu trong khoảng 5 phút rồi cho cà rốt và nấm rơm vào nấu chung. Nêm nếm nước tương và hạt nêm cho vừa ăn. Cuối cùng là cho rong biển vào rồi tắt bếp. Múc canh ra tô, cho tiêu và ngò thái nhỏ vào.
Canh rong biển hạt sen là món canh ngon,bổ dưỡng đặc biệt trong những ngày thời tiết giao mùa.
Miến chay trộn kiểu Hàn Quốc
Nguyên liệu nấu:
- 150 g miến Hàn Quốc
- 50 g nấm hương
- 150 g rau chân vịt cắt nhỏ
- 1 củ cà rốt thái sợi
- 2 tép tỏi thái nhỏ
- 2 nhánh hành lá thái nhỏ
- Gia vị: 4 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa cà phê đường, 3 thìa xì dầu, 2 thìa cà phê tương đen.
Cách thực hiện:
Bước 1: Luộc miến rồi nhúng qua nước lạnh, cắt sợi miến sao cho vừa ăn sau đó cho 2 thìa dầu mè vào.
Bước 2: Lấy một cái bát cho xì dầu, tương đen, đường vào trộn đều để làm sốt.
Bước 3: Bắc chảo rồi cho 2 thìa dầu mè còn lại vào phi thơm tỏi và hành, rồi cho nấm và cà rốt vào xào cho vừa chín tới. Tiếp theo cho miến và rau chân vịt vào xào đều rồi cho nước sốt vào trộn đều khoảng 2 phút là được.
Xoài nấm trộn salad
Nguyên liệu nấu:
- 1 trái xoài chín thái vuông
- 50 g nấm kim châm
- 50 g nấm đùi gà
- 1 bó xà lách
- 1 trái chanh dây
- 50 g rau mầm.
Cách thực hiện:
Bước 1: Rửa sạch nấm kim châm, nấm đùi gà rồi thái lát cho qua nước sôi để giữ độ giòn. Rau xà lách, rau mầm rửa sạch ngâm muối rồi thái miếng vừa ăn.
Bước 2: Lấy hạt chanh dây rồi cho vào nồi nước nóng, cho thêm ít đường khuấy cho đường tan hết rồi để nguội.
Bước 3: Cho xà lách, rau mầm, xoài, nấm ra dĩa rồi rưới nước sốt lên trên.
Gỏi cuốn ngũ sắc
Nguyên liệu nấu:
- 12 cái bánh tráng có đường kính khoảng 22 cm
- 2 quả bơ
- Rau mùi non
- Rau húng bạc hà
- 300 gr bắp cải tím
- 2 củ cà rốt
- 2 quả dưa leo
- 100 gr giá đỗ
- 150 gr đậu phụ
- 70 gr bơ đậu phộng mịn
- 2 muỗng canh rượu gạo
- 1 muỗng canh bột miso, 3 muỗng cà phê mật ong, 3 muỗng cà phê gừng xay nhỏ, 1 tép tỏi nhỏ nghiền nát.
Cách thực hiện:
Bước 1: Thái sợi bắp cải tím, cà rốt, dưa leo, bơ.
Bước 2: Xay nhuyễn giá đỗ, đậu phụ, bơ đậu phộng mịn, rượu gạo, bột miso, mật ong, gừng, tỏi bằng máy xay sinh tố để làm nước sốt.
Bước 3: Làm mềm bánh tráng bằng cách nhúng vào nước lạnh rồi để ráo. Trải bánh tráng lên mặt phẳng rồi cuốn theo thứ tự: 2 lát bơ, 2 ngọn rau mùi, 2 ngọn rau bạc hà, một ít bắp cải tím, cà rốt, dưa leo, giá đỗ. Cuốn hai đầu bánh tráng và cuộn chặt tay. Cắt đôi gỏi cuốn rồi trang trí lên đĩa, chấm cùng nước xốt đã làm.
Canh nấm hạt sen
Nguyên liệu nấu:
- 50 g hạt sen
- 50 g nấm đông cô tươi
- 50 g nấm linh chi
- 1 củ cà rốt
- 100 g đậu hũ non
- Ngò rí, tiêu xay, hạt nêm chay.
Cách thực hiện:
Bước 1: Đầu tiên, bạn cắt cà rốt thành khúc vừa ăn. Sơ chế qua các loại nấm cho sạch, để ráo. Ngò rí cắt nhỏ. Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn.
Bước 2: Sau đó đun sôi 1 lít nước, cho hạt sen và cà rốt vào nấu khoảng 10 phút, tiếp tục cho các loại nấm vào, nêm vào nồi thêm 3 muỗng hạt nêm. Cuối cùng cho đậu hũ vào tắt bếp, rắc thêm tiêu và ngò rí lên trên.
Cơm chay lá sen
Nguyên liệu nấu:
- Lá sen
- Bông sen
- 100 g hạt sen
- 200 g gạo
- 50 g đậu hà lan
- 1 củ cà rốt
- Đường, tiêu, muối, nước mắm chay, ngò thơm, dầu ăn.
Cách thực hiện:
Bước 1: Cho gạo vào nồi nấu cơm, lá sen và bông sen rửa rồi để ráo nước.
Bước 2: Cà rốt gọt vỏ thái hạt lựu, sau đó cho hạt sen, đậu hà lan, cà rốt vào nồi nút 5 phút rồi vớt ra.
Bước 3: Bắt chảo dầu lên chờ cho dầu nóng thì cho rau củ vào rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bước 4: Sau đó trộn cơm đã nấu chính với rau củ đã nêm nếm lại với nhau.
Bước 5: Kế tiếp bạn trải lá sen ra cho vào và cột kín lại, hấp thêm 10 phút là dùng được. Lấy bông sen bạn sắp trên đĩa rồi cho cơm bó là sen lên, thêm vài nhánh ngò thơm để tăng hương vị và bắt mắt hơn.
Chả đậu xanh chay
Nguyên liệu nấu:
- 200 g đậu xanh
- 2 miếng đậu hũ
- 10 tai nấm mộc nhĩ
- Các loại gia vị cơ bản.
Cách thực hiện:
Bước 1: Đầu tiên, bạn ngâm đậu xanh cho mềm, rồi hấp chín, xay nhuyễn. Đậu hũ nghiền nát. Mộc nhĩ ngâm trong nước cho nở, rửa sạch, băm nhuyễn.
Bước 2: Trộn đậu, đỗ xanh, mộc nhĩ, thêm gia vị, 3 thìa bột ngô rồi trộn đều. Viên chả thành những viên tròn, lăn qua bột chiên xù rồi ấn dẹt.
Bước 3: Đặt chảo dầu lên bếp cho nóng già rồi cho chả vào chiên vàng đều 2 mặt.
Món tôm chay chiên giả mặn
Nguyên liệu nấu:
- 4 củ khoai tây bỏ vỏ thái lát nhỏ
- ⅓ củ cà rốt bỏ vỏ thái lát nhỏ
- Muối, đường, gừng
- ¾ thìa cà phê bột mì, ¾ thìa cà phê bột năng
- 100 ml dầu mè
Cách thực hiện:
Bước 1: Hấp chín khoai tây, cà rốt rồi nghiền thật nhuyễn rồi cho vào bát lớn. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, rồi cho bột mì và bột năng vào trộn đều. Sau đó dùng tay nắn thành hình những con tôm rồi đem để vào ngăn lạnh 5 phút.
Bước 2: Kế tiếp cho dầu mè vào chảo chờ nóng lên thì cho tôm giả mặn vào chiên giòn lên, cho đến khi ngã màu vàng thì vớt ra đĩa có giấy thấm dầu.
Nguồn: Monngondongian.com