Tôm là thực phẩm phổ biến trong các món ăn gia đình và được chế biến thành món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Trong con tôm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, ngoài ra ăn tôm không đúng cách còn mang đến nhiều nguy hiểm. Rất khó để tìm thấy thực phẩm ít calo nhưng giàu chất dinh dưỡng quan trọng (chẳng hạn như tôm). Trước hết, tôm gần như là một nguồn cung cấp protein tinh khiết. Theo phân tích, trong 100 gam chất dinh dưỡng trong tôm tươi có 18,4 gam protein. Giống như trứng, thịt và cá, tôm cũng là một nguồn cung cấp protein quan trọng trong khẩu phần ăn của người Việt Nam.
Tôm không những là nguồn dinh dưỡng chứa nhiều vi chất và khoáng chất cực kì tốt cho sức khỏe con người, bên cạnh đó còn là nguồn thực phẩm tuyệt hảo để tạo nên những món ăn ngon nức tiếng khiến bao người say mê. Tôm tự nhiên và tôm nuôi trồng ngày càng nhiều và ngày càng được chú trọng đưa vào khai thác trong ngành ẩm thực. Người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng hương vị ngon ngọt của tôm, từ đó các món ăn của con tôm cũng ngày càng trở nên quen thuộc trong các bữa cơm gia đình. Từ những món bình dân cho đến những món sang chảnh trên các bàn tiệc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những món ngon từ tôm thường gặp và dễ làm nhé!
Tôm luộc
Nguyên liệu
- Tôm: 0.5 kg
- Muối, gừng, nước mắm, muối tiêu, chanh…
- Dụng cụ: Nồi, dĩa…
Cách làm món tôm luộc
Bước 1: Đun sôi nồi nước với một ít muối và thêm 5 – 6 lát gừng, sau đó cho tôm vào luộc chừng 3 – 4 phút.
Bước 2: Khi thấy tôm đã chuyển qua màu đỏ gạch thì vớt tôm ra dĩa, ăn kèm với nước mắm hoặc muối tiêu chanh tùy ý.
Tempura tôm
Nguyên liệu
- Tôm: 0.5 kg
- Bột tempura (có thể thay bằng bột ngô và trứng gà)
- Vụn bánh mì
- Dụng cụ,: Tô, dĩa, chảo chống dính…
Cách làm món Teapure tôm
Bước 1: Tôm lột vỏ và rửa sạch rồi ướp với ít muối và tiêu.
Bước 2: Cho bột tempura vào tô, thêm từ từ nước vào và trộn đều đến khi thấy sền sệt thì dừng cho nước, rồi nhúng tôm vào và lăn qua vào vụn bánh mì. Cuối cùng, cho tôm đó vào chảo dầu được làm nóng chiên vàng, để ráo dầu và xếp ra dĩa.
Lưu ý: Nếu không dùng bột tempura bạn có thể lăn tôm qua bột ngô rồi nhúng vào lòng đỏ trứng gà.
Tôm đậu phụ Nhật
Nguyên liệu
- Tôm: 0.5 kg
- Đậu phụ Nhật (hay còn gọi là đậu hũ non, có dạng hình chữ nhật hoặc hình tròn)
- Gia vị nêm
- Dụng cụ: Nồi, dĩa, tô…
Cách làm món tôm đậu phụ Nhật
Bước 1: Tôm cắt đầu, lột vỏ và bỏ chỉ trên lưng, sau đó cho vào tô ướp với ít gia vị.
Bước 2: Đậu phụ Nhật cắt khúc, xếp vào nồi, cho tôm lên trên đậu phụ, rắc ít muối lên tôm, đổ ít nước vào nồi và nêm thêm gia vị, nấu khoảng 5 phút.
Tôm nướng tỏi
Nguyên liệu
- Tôm: 0.5 kg
- Tỏi, hành tây, cà rốt
- Giấy bạc
- Gia vị, dầu ăn
- Dụng cụ: Lò nướng, dĩa, khây nướng…
Cách làm món tôm nướng tỏi
Bước 1: Cho con tôm đã rửa sạch vào khay nướng đã quét một lớp dầu ăn và được phủ giấy bạc ở trên. Xếp tỏi, cà rốt và hành tây được cắt lát mỏng lên trên và thêm một ít gia vị vào.
Bước 2: Làm nóng lò nướng ở 180 độ C khoảng 1 – 2 phút, rồi cho khay vào nướng tầm 5 phút.
Tôm hấp hành
Nguyên liệu
- Tôm: 0.5 kg
- Miến: 100 gam
- Hành lá, gia vị
- Dụng cụ: Nồi, chảo, tô, dĩa…
Cách làm món con tôm hấp hành
Bước 1: Tôm cắt bớt râu, rửa sạch, dùng dao rạch một đường trên lưng sâu 2/3 thân. Miến thì đem ngâm đến khi nở mềm, vớt ra cho ráo nước và cắt vừa ăn.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa súp nước tương + 2 thìa súp nước lọc + 1 thìa cà phê đường + hành lá thái nhỏ và đun với lửa nhỏ, khuấy đều để đường tan hết, hỗn hợp sôi nhẹ thì tắt bếp.
Bước 3:
Chuẩn bị dĩa sâu lòng hoặc tô, cho miến đã cắt vào bên dưới, xếp tôm vào với phần lưng hướng lên trên, rắc thêm hành lá thái nhỏ.
Sau đó, cho dĩa vào nồi hấp đã đun sôi nước, hấp từ 10 – 12 phút là chín.
Cuối cùng là rưới nước sốt hành lá đã làm ở bước 2 lên trên là có thể thưởng thức.
Tôm xào cà chua
Nguyên liệu
- Tôm: 0.5 kg
- Cà chua
- Tỏi, hành tím, gia vị
- Dụng cụ: Chảo, đũa…
Cách làm món tôm xào cà chua
Bước 1: Tôm lột vỏ, rửa sạch, ướp với hành, tiêu, ít gia vị.
Bước 2: Cho chảo lên bếp làm nóng cùng dầu ăn, thêm hành tỏi đã băm nhuyễn và phi thơm, sau đó cho cà chua cắt hạt lựu vào xào đến khi tạo hành hỗn hợp sệt thì cho tôm vào xào chung, rồi nêm gia vị cho vừa ăn.
Tôm xào rau củ
Nguyên liệu
- Tôm: 300 gam
- Rau củ: Ớt chuông (xanh, đỏ), hành tây, đậu hà lan
- Hành, tỏi, gia vị
- Dụng cụ: Chảo, đũa, dĩa…
Cách làm món tôm xào rau củ
Tôm làm sạch vỏ, bỏ đầu, lấy chỉ lưng và ướp gia vị, rau củ thái mỏng hoặc cắt khúc vừa ăn. Phi thơm hành tỏi, cho tôm vào xào sơ rồi cho rau củ vào xào chung đến khi chín, nêm nếm gia vị vừa ăn.
Tôm sú rim tiêu
Nguyên liệu:
– 400gr tôm sú tươi
– Hành khô, hành lá, tỏi
– Hạt tiêu xay
– Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường vàng, hạt nêm, muối
Cách làm:
– Bạn rửa sạch tôm, bóc bỏ vỏ, bỏ đầu và phần chỉ đen ở lưng rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó, bạn dùng dao chẻ dọc sống lưng tôm rồi đem tôm ướp cùng với 1 thìa hạt nêm khoảng 15 phút cho tôm ngấm gia vị.
– Hành lá bạn rửa sạch, dùng dao cắt thành khúc. Tỏi, hành khô bóc vỏ rồi băm nhuyễn
– Khi tôm đã ngấm gia vị, bạn đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng rồi cho hành, tỏi vào phi thơm. Tiếp đến, bạn cho tôm vào đảo đều tay, nêm một chút nước mắm, 1 thìa đường vào chảo, đảo nhanh và đều tay cho tôm. Sau khi đường đã hòa quyện vào tôm thì ta cho tiêu, hành lá vào đảo đều và tắt bếp
– Cuối cùng cho món ăn ra đĩa, rắc thêm một chút hạt tiêu lên trên là hoàn thành xong món tôm sú rim tiêu. Vị ngọt, chắc thịt của tôm kết hợp với hương vị cay nồng của hạt tiêu sẽ kích thích vị giác, giúp đưa cơm hơn.
Nguồn: Dienmayxanh.com