Nếu một lần đặt chân đến Hà Nội, đừng quên thưởng thức ngon nổi tiếng, bún chả được xem như một nét văn hóa truyền thống của đất Hà thành. Làm sao để làm bún chả thịt nướng thơm lừng, chả chín mềm, thơm, đậm đà là câu hỏi mà khá nhiều người muốn biết khi tự làm bún chả tại nhà. Để có món bún chả trứ danh, cần chú ý đến cách ướp thịt nướng bún chả bởi nó là một trong những yếu tố quyết định xem món bún chả có ngon, đậm đà hay không.
Cách làm bún chả, nhất là vị bún chả chuẩn gốc Hà Nội luôn là đề tài lôi cuốn rất nhiều những bà chuyên lo việc bếp núc mỗi lần muốn đổi vị cho cả nhà khỏi những dở cơm rất gần gũi Để làm được bún chả chuẩn, những bà không những lưu ý đến phần bún, phần chả nướng mà cả phần nước để chấm và rau ăn cùng cũng khá quan trọng.
Nguyên liệu
Thịt lợn: Thịt lợn bạn chuẩn vị hai phần thịt, một là phần thịt nạc vai đã xay nát nhỏ dại để làm chả viên và hai là phần thịt ba chỉ để triển khai chả miếng. Với một mẻ bún chả bạn dự kiến tạo cho 4 người ăn thì lượng thịt băm và thịt ba chỉ bạn cần chuẩn bị là 3 lạng mỗi loại.
Bún tươi: Với món bún chả, bạn nên lựa chọn loại bún rối chứ không nên chọn lựa bún lá vì chúng không hợp và ăn không ngon Trung bình 1 suất ăn sẽ cần khoảng 1,5 lạng bún, do đó với 4 bạn ăn bạn sẽ chuẩn bị khoảng 0,6 cân.
Nguyên liệu ướp thịt: Các các nguyên vật liệu cần có các gia vị ướp thịt trước trong khi nướng bạn cần có là ngũ vị hương, hạt tiêu, mật ong, hành khô băm bé dại đường, mắm, mì chính, muối, dầu hào, dầu ăn…
Nguyên liệu làm nước chấm: Để làm nước mắm chấm bún chả ngon, bạn chuẩn bị các loại rau củ bao gồm: cà rốt (1 củ), dưa chuột (1 quả), tỏi (1 củ), chanh (2 quả), ớt tươi (2 quả).
Rau sống: Những loại rau sống dùng để ăn lẫn với bún chả bao gồm: xà lách, rau húng, rau mùi, kinh giới, tía tô, rau muống bào, rau chuối bào…
Cách làm
Bước 1: Chuẩn bị nướng thịt
Thịt ba chỉ bạn đem thái thành các miếng mỏng và để ra riêng ra một chiếc bát. Phần thịt nạc vai đã giã nát bạn cũng làm tựa như chính là cho riêng ra một chiếc bát sạch để dễ thực hiện các công đoạn.
Cho phần hương liệu gia vị bạn đã chuẩn bị vào cả hai phần thịt rồi trộn ướp cho thật đều. Sau khi trộnhoàn thành bạn để ướp thịt cho ngấm trong khoảng 1 tiếng. Trongtừ bây giờ bạn nhóm bếp than hoa để chuẩn bị nướng thịt.
Bước 2: Nướng thịt
Khi thịt đã ướp kết thúc bạn dùng tay viên những miếng thịt xay; thành các viên tròn hơi dẹt vừa ăn lại với nhau rồi xếp lên vỉ. Tương tự với thịt ba chỉ, bạn cũng xếp dàn đều các miếng thịt đã ướp trước đó; lên một chiếc vỉ nướng khác để nướng.
Nướng thịt và chả trên bếp than hồng và quạt đều; lật đều tay cho miếng thịt chín khắp và không bị cháy. Bạn cứ lật thịt và chả liên tục như vậy cho cho đến khi phần thịt viên; và thịt ba chỉ vàng đều các mặt, dậy mùi thơm quan trọng đặc biệt là được.
Bước 3: Làm nước chấm
Cà rốt, dưa chuột bạn gọt sạch vỏ rồi sau đó tỉa hoa cho bắt mắt; (hoặc không tỉa cũng được) rồi thái thành các miếng mỏng vừa. Tháichấm dứt bạn cho chỗ nguyên vật liệu cần thiết này vào một chiếc bát tô.
Đập dập và băm bé dại phần tỏi và ớt tiếp đến cũng cho vào bát cà rốt, dưa chuột trước đó. Xong xuôi, bạn vắt nước cốt chanh + 2 thìa cafe đường vào; và đảo cho thật đều để cà rốt, dưa chuột ngấm kỹ gia vị.
Hoà riêng ra một bát khác 5 thìa cafe nước mắm + 3 thìa cafe nước lọc cho đều. Từ từ chế phần dung dịch này vào bát nguyên vật liệu vừa làm; khuấy cho đều và điều chỉnh vị cho đủ hương vị là được.
Bước 4. Thưởng thức bún chả
Như vậy là các công đoạn chính của món bún chả thịt nướng đã chấm dứt. Để thưởng thức bún chả, bạn thả phần thịt viên nướng và ba chỉ nướng vào bát nước để chấm. Khi ăn, bạn nhúng bún vào bát nước dùng và ăn lẫn thịt, rau sống đã chuẩn bị trước đó.
Xếp thịt nướng, bún và rau sống ra dĩa. Cho cà rốt, đu đủ ngâm chua và 1 ít ớt băm ra bát; sau đó cho nước mắm đường vừa nấu vào rồi khuấy đều là hoàn thành.
Chỉ với vài bước đơn giản chúng ta đã món bún chả Hà Nội thơm lừng; hấp dẫn chẳng thua kém ngoài hàng. Khi ăn các bạn gấp 1 ít thịt nướng, bún và rau thơm vào bát nước mắm rồi thưởng thức. Thịt có vị đậm đà, thơm hương của sả và hành, ăn cùng với nước mắm chua ngọt; rau thơm và đồ chua giúp cân bằng vị giác, khiến bạn cứ muốn ăn mãi không ngừng. Nhanh tay vào bếp và làm thử ngay món này nhé!
Mẹo thực hiện thành công:
- Nếu muốn dùng món này cho bữa sáng, bạn có thể ướp thịt và pha nước mắm sẵn từ tối hôm trước rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi dùng chỉ cần mang ra hâm nóng là có thể sử dụng.
- Nước mắm nếu không dùng hết, bạn có thể cho vào lọ đậy kín và bảo quản ở nhiệt độ thường (dùng trong ngày) hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh (khoảng 1 tuần).
Nguồn: Beptruong.edu.vn