Cùng ghi nhớ cách làm phá lấu lòng heo ngon tuyệt cú mèo

món ngon
5 phút, 14 giây để đọc.

Phá lấu là một món ngon được làm từ nội tạng bò hoặc heo như tai, lòng non, bao tử, phèo… Cách nấu thực chất không có nhiều quy trình phức tạp, song ở bước sơ chế nội tạng heo thì phải cực kì kỹ lưỡng vì nếu để lòng heo còn mùi hôi thì sẽ không thể ăn được nữa. Ngoài ra, bạn cần có thời gian khoảng 1,5 – 2 tiếng nấu và ướp trước đó 2 tiếng để hoàn thành món ăn này.

Phá lấu đúng chất và “đúng tác quyền” nhất phải là từ lòng bò. Thế nhưng, ngày nay, lòng heo cũng đã được sử dụng phổ biến để tạo nên một chén phá lấu ngon hấp dẫn. Nhiều người thường nói vui rằng, ai mê ăn vặt, đặc biệt là ở Sài Gòn mà chưa biết đến phá lấu thì chưa phải là “sành”. Bởi lẽ, phá lấu là món ăn vặt được bán ở khắp các quán xá nhỏ, làm món nhậu ăn chơi cũng rất tuyệt vời.  Dưới đây là cách nấu phá lấu lòng heo thật ngon tại nhà.

Nguyên liệu

Phá lấu

  • 1 kg lòng heo non
  • 1 tai heo
  • 1 bao tử heo
  • 1 trái dừa nước. Nên chọn mua dừa xiêm để nước ngọt và thanh hơn.
  • Nước tương
  • Ngũ vị hương 1 gói 10gr. Có thể tìm mua ở chợ hoặc các tiệm tạp hóa.
  • Hành tím
  • Tỏi
  • Gia vị các loại: mắm, muối, đường, tiêu, dầu ăn.
  • Giấm hoặc chanh

Cách làm phá lấu lòng heo 

Phá lấu

Bước 1: Sơ chế các nguyê​n liệu

Bước này cực kỳ quan trọng vì việc rửa thật sạch và kỹ lòng heo sẽ chiếm 50% độ ngon của món ăn.

Lòng heo mua về nên dùng được rửa sạch với muối hột và giấm. Lộn qua bề trái của lòng heo và lấy dao cạo thầy kỹ để loại bỏ hết mùi tanh hôi của lòng. Nên để lòng heo dưới vòi nước và rửa sạch. Tiếp đến rửa lại với muối. Để ráo nước và cắt ra 3 4 khúc.

Tai heo mua về cạo sạch nhớt và lông còn sót lại. Rửa thật kỹ với giấm để tai heo được sạch và hết mùi hôi. Để ráo nước và cắt thành 3, 4 phần.

Bao tử heo làm tương tự như lòng, lộn ra bề trái và cạo sạch. Bạn nên dùng mặt phía trên của con dao nhỏ để cạo. Rửa lại nhiều lần bằng nước giấm.

Nếu kỹ hơn có thể chà xát muối cho thật sạch. Để cho ráo nước và cắt thành 3 hoặc 4 khúc để nấu dễ dàng hơn. Dừa chặt lấy nước. Hành tím băm nhuyễn 3 củ

Bước 2: Tiến hành ướp và nấu 

Cho lòng heo, bao tử và tai heo đã để ráo nước vào một nồi nước sôi. Trụng sơ các nguyên liệu nhằm loại bỏ hoàn toàn mùi tanh hôi, giúp cho món phá lấu thơm ngon hơn. Vớt các nguyên liệu ra và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Chuẩn bị một cái tô lớn và cho các nguyên liệu bao gồm lòng heo, bao tử heo đã chuẩn bị vào. Tiếp tục cho 2/3 muỗng canh hành tím băm, nước tương, tiêu vào. Để hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 1 đến 2 tiếng để các nguyên liệu được thấm vị.

Phá lấu

Tiếp tục bắt một cái nồi có lòng sâu lên bếp, cho một chút dầu vào. Đợi khi dầu nóng thì cho phần hành tím băm còn lại vào phi cho thơm. Khi đã nghe mùi thơm của hành tím thì lần lượt cho phần lòng, bao tử, tai heo đã ướp vào. Cho luôn gói ngũ vị hương vào để màu được đẹp mắt.

Chiên các nguyên liệu cho săn lại và vàng. Sau đó, cho hết nước dừa vào, lấp xấp các nguyên liệu. Để lửa nhỏ cho đến khi phần nước dừa sắt lại, còn khoảng ⅓ là được. Tiếp tục nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 3: Trang trí và thưởng thức

Phá lấu lòng heo múc ra chén, có mùi thơm của nước dừa và màu vàng nghệ của ngũ vị hương là đúng chuẩn

Phá lấu nóng hỏi ăn cùng với bánh mì giòn giòn là một sự kết hợp hoàn hảo. Các bạn nên thử thực hiện món ăn này tại nhà. Vừa thơm ngon lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt lòng heo nhà làm sẽ không còn mùi tanh hôi do được sơ chế kỹ.

Ngoài ra, phá lấu lòng heo có thể ăn chung với mì. Nếu muốn ăn cùng với mì thì khi nấu các bạn không nên để phần nước dừa sắt lại quá nhiều, khiến cho món ăn bị đặc và không đủ nước chế mì. Các bạn nên ăn vắt mì gói sẽ đúng điệu hơn.

món ngon

Một số lưu ý

  • Nên mua lòng heo non, tránh mua nhầm lòng già. Vì lòng già rất tanh và khi nấu lên không được dai ngon như lòng non.
  • Dừa nước nên chọn dừa xiêm để nước ngọt, không bị chua
  • Luôn rửa kỹ các nguyên liệu, đặc biệt là mặt trái của lòng, bao tử. Tốt nhất các bạn nên rửa với muối hột, chanh hoặc giấm. Rửa đi rửa lại từ 3 đến 4 lần để loại bỏ mùi tanh hôi.
  • Trụng sơ phần lòng, bao tử và tai heo trước khi nấu. Bí quyết này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn mùi tanh của nội tạng heo.
  • Nấu cùng với nước dừa sẽ cho vị ngọt và thanh hơn so với chỉ nấu bằng nước trắng.
  • Tránh nấu quá lâu sẽ làm mất độ giòn, dai của lòng, bao tử và tai heo.

món ngon

Trên đây là bí quyết giúp bạn thực hiện cách làm phá lấu lòng heo đơn giản nhưng thơm ngon tại nhà. Nếu bạn nào đã trót say đắm món ăn này nhưng ngại đi ăn ở hàng, quán thì nên thực hiện nấu tại nhà. Điều này sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn, ăn cũng ngon miệng hơn. Chúc các bạn nấu ăn thành công.

Nguồn: Vietreview.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phương Pháp Trồng Trọt

bệnh đốm đen lá ở hoa

Phòng bệnh đốm đen lá ở hoa cúc

Bệnh đốm đen lá ở hoa cúc là bệnh trên lá có nhiều đốm hình bầu dục tròn nhỏ, đường …
Xem Chi Tiết
bọ cánh cứng hại khoai tây

Phương pháp phòng bọ cánh cứng hại khoai tây

Bọ cánh cứng hại khoai tây Colorado (Leptinotarsa ​​Decemlineata) là một thành viên của họ bọ cánh cứng ăn lá …
Xem Chi Tiết
bệnh thán thư cho cây trồng

Phương pháp trị và phòng bệnh thán thư cho cây trồng

Tất nhiên mọi người đều đã nghe nói về bệnh thán thư cho cây trồng trong trồng trọt. Nhưng đây …
Xem Chi Tiết
Ốc Bươu Vàng gây hại

Phương pháp phòng trừ Ốc Bươu Vàng gây hại cho lúa

Hiện các tỉnh phía Bắc đã vào vụ gieo cấy lúa thời vụ. Từ nay đến đầu tháng 8 là …
Xem Chi Tiết

Phương pháp phòng trừ bệnh lùn xoắn lá ở lúa

Bệnh lùn xoắn lá là một bệnh phổ biến trên lúa và do virus đặc biệt lúa (RGSV) gây ra …
Xem Chi Tiết
bệnh bạc lá lúa

Kỹ thuật phòng trừ bệnh bạc lá lúa tốt nhất

Hiện các trà lúa mùa ở khu vực này đang trong giai đoạn đẻ nhánh cuối vụ, sinh trưởng, phát …
Xem Chi Tiết

Nuôi Thủy Sản

bệnh đốm đen lá ở hoa

Phòng bệnh đốm đen lá ở hoa cúc

Bệnh đốm đen lá ở hoa cúc là bệnh trên lá có nhiều đốm hình bầu dục tròn nhỏ, đường …
Xem Chi Tiết
ca-tai-tuong

Cá tai tượng và những căn bệnh phổ biến cần đối mặt

Cá tai tượng là biểu tượng của sự phát tài phát lộc đem lại vận may cho gia chủ. Cũng …
Xem Chi Tiết
ky-sinh-trung-tren-ca

Hướng dẫn điều trị một số bệnh do kí sinh trùng trên cá

Ký sinh trùng là một trong những tác nhân gây bệnh trên cá nuôi. Xuất hiện ở tất cả các …
Xem Chi Tiết
benh-xuat-huyet-ca-tra

Bạn đã biết cách điều trị một số bệnh thường gặp ở cá tra chưa?

Nghề nuôi cá tra trong những năm gần đây phát triển vượt bậc ngoài sự mong đợi. Sản lượng cá …
Xem Chi Tiết
cua-bien

Phương pháp chữa trị một số bệnh thường gặp ở cua biển

Cua biển là một loài động vật thủy sản vừa có giá trị dinh dưỡng cao vừa mang lại hiệu …
Xem Chi Tiết
bung-truong-to

Phương pháp điều trị bệnh thường gặp ở cá diêu hồng

Cá diêu hồng là một loài cá quanh năm sống ở nước ngọt và thuộc họ Cá rô phi. Hiện …
Xem Chi Tiết

Kỹ Thuật Chăn Nuôi

Phương pháp chăn nuôi gà Đông Tảo hiệu quả, kinh tế cao

Phương pháp chăn nuôi gà Đông Tảo hiệu quả, kinh tế cao

Để chăn nuôi gà Đông Tảo đạt hiệu quả thì việc áp dụng các biện pháp chăn nuôi đúng kỹ …
Xem Chi Tiết
Chia sẻ cách chăn nuôi gà ri lai hiệu quả

Chia sẻ cách chăn nuôi gà ri lai hiệu quả

Gà ri lai – Đây là giống gà được lai tạo giữa gà trống Ri và gà mái Lương Phượng, …
Xem Chi Tiết
Cách úm gà con đơn giản, hiệu quả tại nhà

Cách úm gà con đơn giản, hiệu quả tại nhà

Gà con mới nở thường yếu và sức đề kháng yếu, sử dụng phương pháp úm gà con mới nở …
Xem Chi Tiết

Phương pháp thụ tinh nhân tạo cho gà trong chăn nuôi

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp được nhiều người chăn nuôi gia cầm trên cả nước áp dụng. Công …
Xem Chi Tiết

Cách xác định giới tính cho gà con sau khi nở

Cho dù trại gà là một trang trại lớn hay một trang trại bình thường, chúng ta đều muốn biết …
Xem Chi Tiết
Cách nuôi gà chín cựa (nhiều cựa) hiệu quả kinh tế cao

Cách nuôi gà chín cựa hiệu quả kinh tế cao

Gà nhiều cựa hay gà chín cựa là đặc sản của xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn, Phú Thọ. Gà …
Xem Chi Tiết