Phá lấu là một món ngon được làm từ nội tạng bò hoặc heo như tai, lòng non, bao tử, phèo… Cách nấu thực chất không có nhiều quy trình phức tạp, song ở bước sơ chế nội tạng heo thì phải cực kì kỹ lưỡng vì nếu để lòng heo còn mùi hôi thì sẽ không thể ăn được nữa. Ngoài ra, bạn cần có thời gian khoảng 1,5 – 2 tiếng nấu và ướp trước đó 2 tiếng để hoàn thành món ăn này.
Phá lấu đúng chất và “đúng tác quyền” nhất phải là từ lòng bò. Thế nhưng, ngày nay, lòng heo cũng đã được sử dụng phổ biến để tạo nên một chén phá lấu ngon hấp dẫn. Nhiều người thường nói vui rằng, ai mê ăn vặt, đặc biệt là ở Sài Gòn mà chưa biết đến phá lấu thì chưa phải là “sành”. Bởi lẽ, phá lấu là món ăn vặt được bán ở khắp các quán xá nhỏ, làm món nhậu ăn chơi cũng rất tuyệt vời. Dưới đây là cách nấu phá lấu lòng heo thật ngon tại nhà.
Nguyên liệu
- 1 kg lòng heo non
- 1 tai heo
- 1 bao tử heo
- 1 trái dừa nước. Nên chọn mua dừa xiêm để nước ngọt và thanh hơn.
- Nước tương
- Ngũ vị hương 1 gói 10gr. Có thể tìm mua ở chợ hoặc các tiệm tạp hóa.
- Hành tím
- Tỏi
- Gia vị các loại: mắm, muối, đường, tiêu, dầu ăn.
- Giấm hoặc chanh
Cách làm phá lấu lòng heo
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bước này cực kỳ quan trọng vì việc rửa thật sạch và kỹ lòng heo sẽ chiếm 50% độ ngon của món ăn.
Lòng heo mua về nên dùng được rửa sạch với muối hột và giấm. Lộn qua bề trái của lòng heo và lấy dao cạo thầy kỹ để loại bỏ hết mùi tanh hôi của lòng. Nên để lòng heo dưới vòi nước và rửa sạch. Tiếp đến rửa lại với muối. Để ráo nước và cắt ra 3 4 khúc.
Tai heo mua về cạo sạch nhớt và lông còn sót lại. Rửa thật kỹ với giấm để tai heo được sạch và hết mùi hôi. Để ráo nước và cắt thành 3, 4 phần.
Bao tử heo làm tương tự như lòng, lộn ra bề trái và cạo sạch. Bạn nên dùng mặt phía trên của con dao nhỏ để cạo. Rửa lại nhiều lần bằng nước giấm.
Nếu kỹ hơn có thể chà xát muối cho thật sạch. Để cho ráo nước và cắt thành 3 hoặc 4 khúc để nấu dễ dàng hơn. Dừa chặt lấy nước. Hành tím băm nhuyễn 3 củ
Bước 2: Tiến hành ướp và nấu
Cho lòng heo, bao tử và tai heo đã để ráo nước vào một nồi nước sôi. Trụng sơ các nguyên liệu nhằm loại bỏ hoàn toàn mùi tanh hôi, giúp cho món phá lấu thơm ngon hơn. Vớt các nguyên liệu ra và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Chuẩn bị một cái tô lớn và cho các nguyên liệu bao gồm lòng heo, bao tử heo đã chuẩn bị vào. Tiếp tục cho 2/3 muỗng canh hành tím băm, nước tương, tiêu vào. Để hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 1 đến 2 tiếng để các nguyên liệu được thấm vị.
Tiếp tục bắt một cái nồi có lòng sâu lên bếp, cho một chút dầu vào. Đợi khi dầu nóng thì cho phần hành tím băm còn lại vào phi cho thơm. Khi đã nghe mùi thơm của hành tím thì lần lượt cho phần lòng, bao tử, tai heo đã ướp vào. Cho luôn gói ngũ vị hương vào để màu được đẹp mắt.
Chiên các nguyên liệu cho săn lại và vàng. Sau đó, cho hết nước dừa vào, lấp xấp các nguyên liệu. Để lửa nhỏ cho đến khi phần nước dừa sắt lại, còn khoảng ⅓ là được. Tiếp tục nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và thưởng thức
Phá lấu lòng heo múc ra chén, có mùi thơm của nước dừa và màu vàng nghệ của ngũ vị hương là đúng chuẩn
Phá lấu nóng hỏi ăn cùng với bánh mì giòn giòn là một sự kết hợp hoàn hảo. Các bạn nên thử thực hiện món ăn này tại nhà. Vừa thơm ngon lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt lòng heo nhà làm sẽ không còn mùi tanh hôi do được sơ chế kỹ.
Ngoài ra, phá lấu lòng heo có thể ăn chung với mì. Nếu muốn ăn cùng với mì thì khi nấu các bạn không nên để phần nước dừa sắt lại quá nhiều, khiến cho món ăn bị đặc và không đủ nước chế mì. Các bạn nên ăn vắt mì gói sẽ đúng điệu hơn.
Một số lưu ý
- Nên mua lòng heo non, tránh mua nhầm lòng già. Vì lòng già rất tanh và khi nấu lên không được dai ngon như lòng non.
- Dừa nước nên chọn dừa xiêm để nước ngọt, không bị chua
- Luôn rửa kỹ các nguyên liệu, đặc biệt là mặt trái của lòng, bao tử. Tốt nhất các bạn nên rửa với muối hột, chanh hoặc giấm. Rửa đi rửa lại từ 3 đến 4 lần để loại bỏ mùi tanh hôi.
- Trụng sơ phần lòng, bao tử và tai heo trước khi nấu. Bí quyết này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn mùi tanh của nội tạng heo.
- Nấu cùng với nước dừa sẽ cho vị ngọt và thanh hơn so với chỉ nấu bằng nước trắng.
- Tránh nấu quá lâu sẽ làm mất độ giòn, dai của lòng, bao tử và tai heo.
Trên đây là bí quyết giúp bạn thực hiện cách làm phá lấu lòng heo đơn giản nhưng thơm ngon tại nhà. Nếu bạn nào đã trót say đắm món ăn này nhưng ngại đi ăn ở hàng, quán thì nên thực hiện nấu tại nhà. Điều này sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn, ăn cũng ngon miệng hơn. Chúc các bạn nấu ăn thành công.
Nguồn: Vietreview.vn