Đậu hũ (hay còn gọi là đậu phụ) là một trong các thực phẩm bổ dưỡng và dễ ăn. Chúng được làm hoàn toàn từ đậu nành, chính vì vậy mà hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong đậu hũ rất cao và thích hợp cho những người ăn chay. Bên cạnh đó, đạm thực vật trong đậu hũ cũng dễ tiêu hơn các loại đạm động vật. Chính vì vậy mà chúng được sử dụng thường xuyên trong gia đình và có thể chế biến được rất nhiều các món ngon khác nhau. Các món ăn chế biến từ đậu hũ vừa ngon, rẻ lại cực kì dinh dưỡng và đặc biệt là rất dễ làm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số cách chế biến món ăn từ đậu hũ siêu ngon và cách làm đơn giản nhất nhé!
Đậu sốt cà chua
Nguyên liệu
- Đậu hũ: 2 bìa. Mỗi bìa cắt thành 4 miếng nhỏ.
- Cà chua: 4 quả nhỏ. Rửa sạch, thái nhỏ.
- Hành lá: Rửa sạch, thái nhỏ.
- Hành khô: 2 củ. Bóc vỏ, thái nhỏ.
Cách làm
- Bước 1: Cho dầu ăn vào chảo, khi dầu già thì cho đậu vào rán đều các mặt.
- Bước 2: Phi thơm hành khô rồi cho cà chua cùng với chút nước sôi vào.
- Bước 3: Đun đến khi cà chua mềm thì cho đậu đã rán vào. Thêm gia vị sao cho vừa miệng. Đun tiếp khi thấy nước cà chua sền sệt thì cho hành lá vào và tắt bếp.
Đậu phụ sốt chua ngọt
Nguyên liệu
- 300g đậu hũ (khoảng 4 miếng đậu nhỏ)
- 1 củ tỏi băm nhỏ.
- 1 muỗng cà phê gừng băm nhỏ.
- Hành lá thái nhỏ, để riêng phần thân trắng và phần lá xanh.
- Sốt cà chua, bột ngô.
- Gia vị: đường, muối, dấm, nước tương.
Cách làm đậu phụ sốt chua ngọt
Bước 1: Làm nước sốt chua ngọt. Cho 2 muỗng canh sốt cà chua, 6 muỗng canh nước, ½ muỗng canh bột ngô, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh dấm vào bát trộn đều.
Bước 2: Cắt đậu thành miếng vuông nhỏ và rán vàng các mặt.
Bước 3: Phi thơm tỏi, phần hành lá vào xào thơm. Sau đó đổ hỗn hợp làm sốt chua ngọt vào.
Bước 4: Khi nước sốt sôi, cho đậu phụ đã rán vào và đun nhỏ lửa để nước sốt ngấm đều vào đậu.
Bước 5: Khi nước sốt sền sệt thì cho hành lá vào và tắt bếp. Cho đậu sốt chua ngọt ra đĩa và thưởng thức.
Đậu phụ chiên trứng thịt băm
Nguyên liệu:
- Thịt lợn xay: 100gr.
- Đậu hũ non: 2 miếng.
- Trứng gà: 2 quả.
- Tỏi băm, hạt nêm, hạt tiêu.
Cách làm đậu phụ chiên trứng thịt băm
Bước 1: Cho đậu hũ vào bát và nghiền nhuyễn.
Bước 2: Cho thịt băm, trứng vào bát trộn đều cho chúng hòa quyện vào nhau.
Bước 3: Cho 1 thìa hạt nêm, ½ thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa tỏi băm vào cùng hỗn hợp trên và trộn đều.
Bước 4: Múc từng thìa hỗn hợp đậu phụ thịt trứng vào chảo và chiên vàng.
Đậu phụ rang muối sả
Nguyên liệu:
- 4 bìa đậu hũ
- 80g sả băm
- 5 trái ớt
- 30g hành lá
- 30 lá quế
- Hạt tiêu, muối hạt, bột mì, ớt bột.
Cách làm đậu phụ rang muối sả
Bước 1: Cắt đậu phụ thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn tầm 3-4cm, rồi ướp đậu phụ cùng hạt tiêu, muối hạt (khoảng 15-30 phút).
Bước 2: Hành lá, quế rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 3: Cho bột mì ra đĩa, lấy đậu phụ lăn qua một lớp bột mỏng.
Bước 4: Cho chảo lên bếp và đổ nhiều dầu. Khi dầu sôi thì thả đậu phụ tẩm bột mì vào, rán vàng giòn các mặt và đặt vào giấy thấm dầu.
Bước 5: Cho hành, sả, lá quế vào một chảo khác và phi thơm. Cho thêm ít muối hạt vào rồi tắt lửa.
Bước 6: Cho hỗn hợp hành sả phi thơm vào đậu phụ rán vàng. Trộn nhẹ nhàng để hỗn hợp bám đều vào các miếng đậu là xong.
Đậu phụ nhồi thịt
Nguyên liệu
- Thịt lợn xay: 200g
- Đậu phụ: 5-7 miếng
- Cần tây, hành lá, mộc nhĩ, cà chua, hành khô.
- Mắm muối, hạt tiêu, đường.
Cách làm đậu phụ nhồi thịt
Bước 1: Mộc nhĩ ngâm mềm, rửa sạch, thái nhỏ. Cho thêm một thìa nhỏ đường, 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa muối, ít hạt tiêu, hành lá thái nhỏ, nước mắm cho vừa khẩu vị và trộn đều.
Bước 2: Dùng thìa lấy phần đậu ở giữa các miếng đậu phụ ra, cần làm nhẹ nhàng để không làm thủng đáy.
Bước 3: Cho phần thịt đã ướp gia vị vào giữa các miếng đậu.
Bước 4: Cho đậu đã nhồi thịt vào chảo chiên vàng 2 mặt cho thịt chín đều rồi gắp ra đĩa. Bạn có thể ăn ngay hoặc dùng với nước sốt cà chua.
Bước 5: Cà chua (khoảng 5 quả) rửa sạch, thái lát mỏng hoặc băm nhỏ.
Bước 6: Cho chảo lên bếp và phi thơm hành khô, sau đó cho cà chua vào xào cùng. Nêm gia vị vừa ăn. Cho thêm ít nước lọc vào đun đến khi cà chua nhừ thì cho đậu nhồi thịt vào đun tiếp. Khi cà chua hơi sệt, thêm hành lá vào và tắt bếp. Xếp đậu ra đĩa và rưới nước sốt lên và thưởng thức.
Đậu phụ chiên sả ớt
Nguyên liệu
- Đậu phụ 3 miếng
- 3 cây sả, 2 củ hành tím
- 1-2 quả ớt
- Dầu ăn.
- Gia vị
Chế biến món ăn
- Bước 1: Đậu phụ rửa sạch cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó cho vào chảo chiên vàng hai mặt, vớt ra cho vào giấy thấm dầu.
- Bước 2: Sả, ớt , hành tím băm nhuyễn, xong cho hỗn hợp sả, ớt , hành vào chảo phi thơm, cho thêm nước mắm, xì dầu và gia vị vào.
- Bước 3: Sau khi hỗn hợp trên hơi sệt lại thì cho đậu phụ đã chiên vào và đảo đều.
- Đun khoảng 5 phút rồi tắt bếp, cho thêm ít hành lá lên trên. Vậy là bạn đã có một đĩa đậu phụ chiên sả ớt cực ngon rồi đó.
Đậu phụ non sốt thịt bằm
Nguyên liệu
- Đậu phụ non: 500g
- Thịt lợn xay 200g
- 1 củ cà rốt, 1 nhánh gừng nhỏ, hành lá thái nhỏ.
- 150g nấm tươi
- Nước mắm, đường, dầu hào, tiêu, ớt.
Chế biến món ăn
Bước 1: Rửa sạch cà rốt và nấm, gừng bóc vỏ rồi thái sợi nhỏ, cà rốt thái hạt lựu, nấm cắt làm 2
Đậu rửa sach cắt miếng vuông vừa ăn. Mang đậu phụ non hấp chín tới, thịt lợn xay cho vào ướp gia vị, cà rốt thái hạt lựu,
Bước 2: Xào thịt bằm với cà rốt và gừng. Sau đó cho nấm vào xào cùng, nêm thêm nước mắm, đường, dầu hào vào đảo đều đến khi nấm chín.
Bước 3: Đặt những miếng đậu phụ non ra đĩa rồi đổ hỗn hợp vừa xào được lên trên là xong. Bây giờ thì có thể dọn ra và thưởng thức được rồi đó.
Nguồn: Quantrimang.com