Đến với nước Nga bạn sẽ được tận hưởng cảnh quan tươi đẹp, nguy nga, tráng lệ, nền văn hóa đặc sắc của một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn bậc nhất trên thế giới. Ẩm thực đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống xã hội của người dân Nga. Nền móng ẩm thực Nga được xây dựng trên các loại thực phẩm của dân cư vùng nông thôn khi cuộc sống thường xuyên phải đối mặt với khí hậu lạnh giá khắc nghiệt. Chính vì vậy, nguồn cung cấp lương thực chủ yếu xuất phát từ lúa mì, lúa mạch, bột mì, ngũ cốc, nấm, cá, mật ong,… Và đến nay, những món ăn được làm từ những nguyên liệu ấy vẫn rất bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích.
Người ta có câu “Nhập gia tùy tục”, khi đang còn ở Việt Nam với những món ăn vặt vỉa hè, những gia vị quen thuộc trong bếp của gia đình chắc hẳn thời gian đầu bạn sẽ cảm thấy rất nhớ quê hương mình. Tuy nhiên bạn cũng đừng vội buồn bởi những món ăn hấp dẫn này ở Nga sẽ thu hút bạn ngay lập tức.
Bánh mì
Bánh mì là món ăn không thể thiếu trên bàn ăn của người dân Nga, đặc biệt là bánh mì đen; được làm từ bột thô của lúa mạch đen, đặc ruột, to, dày và nặng tới tận nửa cân. Những chiếc bánh này có vị khá dai, ngọt rất lâu khác hẳn so với; những loại bánh khác và được rắc thêm hạt mùi phía trên; khiến cho bánh mì đen càng trở nên độc đáo hơn nữa. Bánh mì đen thường được ăn kèm với nhiều loại thực phẩm đa dạng khác; như bơ, phô mai, thịt xông khói, giò, cá hồi…
Ngoài ra, bánh mì và muối cũng là một nghi lễ đón khách đặc biệt ở Nga; bánh mì mang ý nghĩa của sự sung túc và giàu có; muối lại là sự bảo vệ con người khỏi những ảnh hưởng và tác động xấu. Vị khách mới tới sẽ lấy một mẩu bánh mì, chấm muối rồi ăn nó, điều này có nghĩa; là vị khách này đã sẵn sàng cùng chủ nhà làm ăn, bắt đầu một mối quan hệ thân thiết; “có phúc cùng hưởng, có họa cùng chia” với chủ nhà.
Súp củ cải đỏ
Có rất nhiều tranh cãi về xuất xứ của loại súp này bắt nguồn ở đâu; nhưng món súp này xuất phát từ nước Nga cổ Kiev; sau này nó được phổ biến trong các dân tộc người Slav và người Đông Âu. Nếu đươc thưởng thức món súp này cùng với váng sữa chua Smetana; thì quả thực là một sự kết hợp hoàn hảo nhất, đây cũng là món ăn khoai khẩu; của nữ hoàng Nga Ikaterina đệ Nhị của thế kỷ 18, hoàng đế Alexander đệ Nhị thế kỷ 19.
Vào những ngày lạnh giá ở nước Nga mà được thưởng thức một bát súp ấm nóng; vừa húp vừa sưởi ấm bản thân mình thì còn gì tuyệt vời hơn.
Salad Nga
Chắc hẳn nhiều bạn đã quá quen thuộc với món salad này với các loại rau củ; như: khoai tây, cà rốt, dưa chuột, táo… được cắt vuông nhỏ vừa ăn và trộn với sốt mayo. Thực ra salad Nga có vô số dạng biến thể từ nhiều nguyên liệu; hơn nữa như dưa chuột muối, hành tây, táo chát, đậu hà lan…Rồi trộn bằng muối, hạt tiêu, mù tạt rồi mới trộn với sốt mayo. Ngoài thịt gà luộc có thể trộn trong món salad này chúng có thể bị thay thế; bằng thịt nguội, xúc xích…Và thực chất món này sẽ thay đổi theo mùa, mỗi nhà hàng sẽ có một đặc trưng khác nhau.
Thịt nướng Shashlik
Chắc hẳn phần lớn chúng ta ai cũng thích ăn thịt nướng phải không? Đây là món ăn vô cùng được yêu thích và đã có từ lâu đời và mang đậm nét ẩm thực của xứ sở bạch dương. Trước khi đem đi nước trên than hồng, mỗi gia đình người Nga; lại có những gia vị và cách ướp thịt riêng trong 15 phút tới 1 tiếng. Đặc biệt hơn, họ sẽ xiên xen kẽ thịt và củ quả với nhau rồi nướng lên và thưởng thức với rượu vang của Nga.
Cháo Kasha
Món ăn này cũng đã có từ rất lâu, ở nơi mùa đông có nhiều hơn mùa hè này; thì món ăn trước đây có tên gọi là “izba” hay được đựng trong một cái nồi rất to; đặt trên lò để vừa tỏa ra hơi ấm cho cả nhà, vừa có thể múc ăn. Nguyên liệu để làm nên món cháo này chính là ninh các loại ngũ cốc với sữa; thịt hoặc các loại rau củ và cực kỳ phù hợp làm bữa sáng. Món ăn này quen thuộc tới mức ở Nga người ta có câu rằng: “Ở đâu có cháo, ở đó có chúng ta”.
Cá hồi và trứng
Món ăn đầy đủ dưỡng chất này bạn không thể bỏ qua khi đến đất nước Nga. được xem là món ăn truyền thống của người Nga dung để tiếp khách quý, hầu hết những bậc cao sang mới có cơ hội được thưởng thức món ăn này.
Trứng cá đen đắt hơn trứng cá đỏ. Trứng cá đỏ thường là trứng cá hồi. Trứng cá sau khi được lấy từ bụng cá sẽ được bảo quản thận trọng. Sau đó được ướp muối và phân loại cẩn thận. Người ta chia trứng cá theo dạng và độ béo của trứng. Trứng cá được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Bánh hạnh phúc – Pelmeni
Pelmeni là một món ăn làm nhanh gọn có mặt ở khắp mọi nơi trên nước Nga. Đó là một loại bánh bao truyền thống gồm thịt và hành được gói trong bột và đem luộc. Pelmeni được coi là một trong những loại bánh được yêu thích nhất của đất nước rộng lớn này.
Tục lệ quan trọng của người Nga là tục nặn “chiếc pelmeni hạnh phúc”. Mỗi mẻ bánh Pelmeni sẽ có 1 chiếc bánh được nhồi vào một đồng xu. Ai may mắn ăn được chiếc Pelmeni có “vật thể lạ”, người đó sẽ gặp nhiều hạnh phúc. Nếu đó là một chiếc bánh nhân rau nghĩa là có niềm vui, một chiếc nhân ớt thể hiện tình yêu sắp đến, còn đồng xu là tượng trưng cho sự giàu có.
Vodka Nga
Vodka nguyên là thứ rượu có nguồn gốc từ một số nước Đông Âu nhất là Nga, Ba Lan và Litva. Nó cũng có truyền thống lâu đời ở Bắc Âu. Các khu vực này thường được gọi là vùng Vodka (Vodka Belt) không chỉ vì Vodka có nguồn gốc ở đây mà còn vì đây là nơi sản xuất và tiêu thụ vodka nhiều nhất thế giới. Ở Nga có hẳn một bảo tàng về vodka.
Du khách đặt chân tới nước Nga sẽ không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức rượu Vodka. Nguyên liệu chế biến rượu Vodka thường từ khoai tây hoặc từ các loại ngũ cốc được làm để lên men. Người Nga thường uống rượu Vodka để giữ ấm cơ thể trong những ngày mùa đông lạnh giá.
Nguồn: Duhocykhoa.edu.vn