Bơ không chỉ thơm ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng trong nhiều năm qua. Cây bơ xuất hiện ở nước tôi từ những năm 1940. Theo tìm hiểu thì đây là giống có nguồn gốc từ Mexico, do người Pháp mang về trồng ở nước tôi. Từ khi mới thành lập, loại cây này có vẻ rất phù hợp với điều kiện khí hậu của Việt Nam nên quả rất to và chất lượng cao. Hiện nay, các vùng sản xuất bơ ngon và nổi tiếng nhất cả nước là Lâm Đồng, Barea-Vũng Tàu, Đồng Nai, v.v. Hãy cùng tìm hiểu về phương pháp phòng bệnh trên cây bơ ở bài dưới nhé
Nếu so sánh bơ với một số cây trồng khác, bơ là loại cây dễ trồng, chịu được các điều kiện bất lợi của môi trường, đặc biệt là năng suất cao hàng năm.
Bơ là loại cây thân gỗ lớn, cao khoảng 10m. Loại cây này có hệ thống tán to và dày. Lá bơ có hình chữ nhật, màu xanh đậm. Hoa bơ xanh vàng mọc thành từng chùm. Bơ là loại quả có vỏ dày và cứng nên chống được nhiều loại bệnh tật và côn trùng gây hại. Mỗi quả bơ trưởng thành dài khoảng 10-15 cm và nặng từ 100-1 kg. Bên trong vỏ bánh là thịt mềm, màu vàng bơ, có vị béo nhẹ. Trung bình mỗi cây bơ cho hơn 10 quả / vụ trồng trọt. Nhiều cây bơ cho hơn 130 loại quả mỗi năm.
Bệnh đốm lá do Cerocospora purpurea.
Các loại bệnh hại trên cây bơ thường được phân ra làm 2 loại bệnh phổ biến đó chính là bệnh đốm lá và bệnh héo rũ. Những bệnh này thường làm hại đến tán lá khiến cây khó quang hợp được và làm cây bơ bị hư hỏng hoặc mất thẩm mỹ.
Triệu chứng và tác hại.
Nấm bệnh trên cây bơ này thường có trên nhiều lá trưởng thành có kích thước tương tự nhau. Nấm không chỉ ảnh hưởng đến lá mà còn xuất hiện trên trái bơ khiến năng suất và chất lượng cây bị suy giảm nghiêm trọng. Biểu hiện đầu tiên của bệnh là các đốm màu vàng hoặc nâu ở mép lá.
Theo thời gian, nó sẽ ngày càng lan rộng ra khiến lá bị khô và héo. Đối với trái, nếu bệnh đốm này xuất hiện nghĩa là cây đã bị nhiễm bệnh nặng. Quả sẽ có những chỗ lồi lõm khoảng 5 mm và có màu nâu nhạt. Nhiễm trùng bơ có thể ảnh hưởng đến quả và chất lượng của nó.
Biện pháp phòng trừ:
- Tỉa thưa cành để tạo độ thông thoáng cho khu vườn của bạn.
- Loại bỏ hẳn những loại lá cây bị bệnh ra khởi vườn và tiêu hủy ngay chúng.
- Bón phân cho cây và tưới nước thật hợp lý
- Bạn nhớ phun thuốc để trừ nấm bệnh kịp thời với liều lượng được hướng dẫn cụ thể.
Bệnh héo rũ do Verticilliumalbo-atrum.
Triệu chứng và biểu hiện của bệnh.
Một trong những bệnh nguy hiểm và gây hại trên quả bơ là bệnh héo xanh. Một khi cây bị nhiễm bệnh này, lá sẽ khô héo một phần hoặc toàn bộ. Các lá bị nhiễm bệnh sẽ chuyển sang màu vàng và chết nhanh chóng. Ngoài ra, ở phần tiếp giáp giữa vỏ cây và gỗ còn xuất hiện các sọc nâu, vỏ cây sẽ bong ra. Dù cây đã chết nhưng vài tháng sau vẫn có thể thấy chồi trên những cành chưa tàn.
Sau một năm, cây sẽ phát triển bình thường trở lại, nhưng những phần bị bệnh sẽ không thể cho trái. chưa. Dù cây chết nhưng mầm vẫn rơi xuống đất, nếu gặp điều kiện thích hợp sẽ tiếp tục gây bệnh cho cây bơ hoặc các cây khác ảnh hưởng đến vườn bơ.
Biện pháp phòng trừ.
- Khi trồng cây bơ không nên trồng xen với họ cà chua. Ở những vùng đất kém thông thoáng và thoát nước kém, người trồng bơ sẽ là nơi trú ngụ của mầm bệnh.
- Khi chọn giống nên chọn những cây khỏe mạnh, không gây bệnh cho cây sau này. Chọn giống bơ có khả năng chống lại bệnh này tốt hơn
- Khi phát hiện cây bơ có những biểu hiện của bệnh này, bạn cần nhanh chóng cắt bỏ những cành bị nhiễm bệnh để tránh lây lan ra khắp vườn.
Thán thư (Colletotrichum gloeosporinoides)
Một loại bệnh điển hình khác mà không chỉ cây bơ mà nhiều loại cây ăn quả khác thường mắc phải đó là bệnh thán thư. Bệnh do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra. Cây bị nhiễm bệnh sẽ xuất hiện trên các cành non, chùm hoa và quả non. Bệnh này thường xuất hiện vào thời kỳ mưa nhiều và độ ẩm trên 95%. Những vùng trồng bơ đủ điều kiện bị bệnh thán thư tàn phá.
Nhiễm nấm trên trái non, tùy theo thời tiết vết bệnh sẽ phát triển thành vết bệnh lớn. Bệnh thán thư xâm nhiễm vào quả bơ theo hình thức “lặn” cho đến khi thu hoạch, trên vỏ quả bắt đầu xuất hiện các vết bệnh dài 2-3mm, chỉ lây lan dữ dội sau khi thu hoạch, làm thối cùi, quả được bảo quản khi “chín”. và mềm mại ”. Các giống bơ hiện có đều dễ bị bệnh thán thư, nhưng Fuerte, loại bơ chiếm tỷ trọng lớn trong xuất khẩu của cả nước, lại dễ bị bệnh thán thư!
Sâu cuốn lá
Bệnh do một loài sâu bướm có tên là Gracilaria percicae Busk gây ra. Chúng thường đẻ trứng trên lá mới, sau một thời gian, trứng sẽ nở và phát triển dọc theo lá. Khi trưởng thành, chúng thường cuốn lá và làm tổ trong đó.
Bệnh ảnh hưởng nhiều đến lá và cây sẽ giảm khả năng quang hợp đồng nghĩa với việc chất lượng quả bị ảnh hưởng rất nhiều. sự đối xử: Sử dụng một số loại thuốc trừ sâu nội nhũ để loại bỏ trứng giun. Trước khi phun nên loại bỏ tổ bị sâu cuốn để giúp tăng hiệu quả của thuốc.
Rầy bông (Pseudococcus citri Risse)
Loại rầy này thường xuất hiện nhiều nhất là vào mùa mưa khi điều kiện không khí ẩm và mưa nhiều. Rầy sẽ tấn công và chích hút nhựa cùng lá và đọt non cùng quả non sẽ khiến cho cây bị giảm sức tăng trưởng.
Bệnh thối rễ
Bệnh thối rễ ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng và sức sống của cây. Bệnh do nấm Phytophthora quế thường xâm nhập vào rễ, phá hoại gốc rễ sau đó lan sang hai bên và phá hủy bộ rễ làm cây bị chết. Cây bị bệnh có lá xơ xác, chuyển sang màu xanh nhạt rồi rụng. Cành chết dần từ ngọn đến thân chính.
Biện pháp phòng trừ:
Trồng bơ trong đất tơi xốp, không có vi khuẩn. Sau trận mưa, đất phải có tầng canh tác đủ sâu, thoát nước tốt. Chọn giống bơ có khả năng kháng bệnh cao.
Không nên sử dụng hạt giống đã nhiễm bệnh, cần chọn vườn ươm đáp ứng các biện pháp phòng chống mầm bệnh.
Nước tưới phải sạch, không có mầm bệnh bên trong Cần nhanh chóng phát hiện mầm bệnh trên thân và rễ cây. Cạo và quét sạch sunfat đồng và vôi bột bám trên rễ.
Nguồn: Giongcayanqua.edu.vn