Cây cà chua có tên khoa học là Lycopersicum esculentum Miller; thuộc họ cà độc dược. Cây này có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Cây phát triển trên nhiều loại đất nhưng thích hợp trồng trọt nhất vẫn là đất cát pha, đất mùn hoặc đất phù sa, giữ nước và thoát nước tốt. Để cây cà chua có năng suất; chất lượng tốt thì khâu phòng trừ bệnh hại cây cà chua rất quan trọng.
Có rất nhiều loại cà chua: cà chua chua thông thường trên thị trường, cà chua tròn nhỏ và ngọt màu anh đào, cà chua nho, cà chua lê … màu sắc cũng thay đổi từ đỏ đến vàng, và kích thước khác nhau tùy theo. Kích thước của nho (cà chua bi) sẽ nhỏ như nho (cà chua bi), trong khi cam và bưởi (cam, bít tết, Rossio Sicilian hữu cơ …) sẽ như nhau. Nếu là lần đầu tiên, hãy chọn những giống cà chua hữu cơ phổ biến.
Để có được quả ngon thì hạt giống phải tốt; bạn nên chọn mua hạt giống cà chua ở cơ sở phân phối hạt giống uy tín. Bạn có thể thử trồng các giống cà chua từ nước ngoài; để khu vườn nhỏ này thêm mới lạ.
Bệnh hại cây cà chua
Cà chua chín đỏ mọng nước là thức ăn, thức uống cần thiết hàng ngày của bất kỳ gia đình nào; cà chua không chỉ phòng và chữa nhiều bệnh như thiếu máu; tốt cho tim mạch, ổn định hệ tiêu hóa. Làm đẹp, vì nó tốt cho da, tóc, … Nó có khả năng làm đẹp toàn bộ cơ thể của bạn. Do nhu cầu tiêu thụ cà chua quá lớn nên cà chua vẫn thiếu nguồn cung; đặc biệt là cà chua trái vụ, khó chăm sóc cà chua trái vụ; đặc biệt nhiều bệnh hại cà chua, chất lượng quả kém. không tốt. Quả nhiên quả nhỏ, không nhẵn. Khâu quan trọng nhất trong việc chăm sóc cây cà chua để có năng suất và chất lượng tốt là phòng trừ bệnh hại cho cây.
Có khá nhiều các bệnh hại như: Bệnh mốc sương, bệnh xoăn vàng lá, bệnh nấm….Cùng tìm hiểu về đặc điểm và dấu hiệu nhận biết chúng; cùng cách phòng trừ để có thể kịp thời điều trị cho cây cà chua nhé!
Bệnh đốm vi khuẩn
Bệnh biểu hiện trên thân, lá và cà chua. Từ khi cây nhỏ đến khi cây già bị chết, bệnh này sẽ xảy ra trong suốt vòng đời của cây. Dấu hiệu dễ nhận biết là trên lá có những đốm màu nâu; xung quanh có lớp màu vàng, lâu ngày thường bị rách giữa các đốm. Dấu hiệu bệnh xuất hiện trên thân cây cà chua là vết bệnh khi khô sẽ chuyển sang màu sẫm; và có màu nâu đen trên thân cây bị bệnh.
Trên cà chua, nếu bị bệnh thì khi quả còn xanh sẽ xuất hiện các đốm đen rõ nhất; khi quả đỏ sẽ chuyển sang màu xanh đậm. Đốm vi khuẩn xuất hiện do hoạt động của vi khuẩn Xanthomonas brassicae. Khi cây bị bệnh, nó có thể chỉ ra rằng ; cây có vi khuẩn hoặc hạt giống hoặc cây con đã bị nhiễm vi khuẩn Xanthomonas campestris ngay từ đầu.
Phòng tránh bệnh
Cần phòng và trị bệnh đốm vi khuẩn bằng cách xử lí đất trồng thật tốt tránh tình trạng đất nhiễm loại vi khuẩn Xanthomonas campestris và cần mua những hạt giống, cây giống sạch không có vi khuẩn, virut gây bệnh cho cây. Đồng thời môi trường trồng cây cần được vệ sinh sạch sẽ. Khi thấy cây đã mắc có biểu hiện của bệnh đốm vi khuẩn cần phát hiện sớm và thực hiện phun chế phẩm CNX-CN để trị bệnh cho cây.
Bệnh đốm vòng
Bệnh đốm vòng thường xảy ra trong quá trình sinh trưởng của cây; và không gây hại bằng bệnh đốm vi khuẩn trong suốt vòng đời của cây. Bệnh đốm vòng thường xuất hiện chủ yếu trên lá và thân. Lá bị bệnh thường làm cho lá có những đốm tròn màu nâu sẫm; trên thân cây bị bệnh có những đốm tròn màu nâu và bị lõm trên thân. Nguyên nhân chính gây bệnh đốm vòng là do nấm Alternaria solani phát triển nhanh phá hoại cây trồng. Khi độ ẩm môi trường trồng cao bệnh sẽ phát triển nhanh chóng.
Phòng tránh bệnh
Để phòng trị bệnh đốm vòng bạn không nên trồng cây cà chua trong tất cả các vụ cho đến năm sau bắt đầu trồng cây khác mới tiến hành trồng cà chua đồng thời vệ sinh khu vực trồng. Nghiên cứu về bệnh đốm vòng. Khi cây có các biểu hiện trên phải phun ngay CNX-CN để xử lý
Bệnh mốc sương
Nấm mốc là một trong những bệnh quan trọng xảy ra trên cây cà chua, bệnh này làm giảm năng suất của cây, thường cao đến 60% đến 70% sản lượng. Nếu nặng quá, cây sẽ mất hết hoa lợi. Loại nấm mốc này chủ yếu là do nấm Phytophthora phytophthora tác động, khi gặp gió và nước cũng ảnh hưởng đến sự lây lan của nấm, rất nguy hiểm.
Bệnh phát triển và lây lan nhanh vào hai vụ chính đông xuân, khi thời tiết thuận lợi cho nấm phát triển nhanh. Dấu hiệu nhận biết cây bị mốc là: mép lá cà chua nhạt hơn lá bình thường, mép hơi ướt, mép lá đổi màu, thành nâu đen, dưới lá có màu trắng mốc. , điều này sẽ làm cho lá bị cháy và khô theo thời gian.
Nếu bị nhiễm bệnh, trên thân cây sẽ xuất hiện những vết lõm dài màu nâu. Về quả, bạn có thể nhận biết bằng cách quan sát quả khi mới bị nhiễm bệnh có màu xanh xám nhạt, nếu bị nặng quả sẽ chuyển sang màu nâu và chìm vào trong quả.
Phòng tránh bệnh
Chính vì bệnh phát triển nhanh và làm thất thu quá nhiều nên việc phát hiện bênh sớm là thức sự cần thiết để thực hiện phòng và trị bệnh tránh mất mùa, công lao bỏ biển.
Phòng trừ bệnh mốc sương bằng cách luân canh cây trồng, tiêu hủy các lá mới bị bệnh và phun loại thuốc Acrobat 90/600 WP cho cây. Đồng thời để phòng bệnh có thể bón nhiều kali hơn một chút để cây cứng cáp có khả năng kháng bệnh mốc sương cao.
Bệnh héo xanh
Cà chua héo dần, ban đêm lá vẫn xanh nhưng sau bệnh vài ngày cây sẽ chết trong khi lá vẫn xanh. Sự phát triển của bệnh chủ yếu do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum hoạt động mạnh. Để tránh bị bệnh héo rũ vi khuẩn gây hại cần sử dụng giống kháng bệnh, không dùng đất khó thoát nước, không bón quá nhiều phân, khi cây bị nhiễm bệnh thì dùng CNX-CN để phun cho cây.
Bệnh tuyến trùng hại rễ cây
Đây là bệnh do tuyến trùng Meloidogyne sp chích vào rễ và rễ phình ra như khối u ở người. Cây bị sâu này sẽ chậm lớn và ảnh hưởng đến năng suất của cây cà chua. Để hạn chế tuyến trùng Meloidogyne sp cần bón nhiều phân hữu cơ hoai mục đã ủ bệnh, phun CNX-TT để phòng trị.
Nguồn: Giongcayanqua.edu.vn