Bệnh loét ở cây ăn quả thường rụng trái và lá, cây cằn cỗi nhanh chóng chết. Trong trồng trọt vườn ươm, khi bệnh nặng cây con dễ chết, quả kém chất lượng không thể xuất và lưu trữ. Ở nước ta, bệnh phá hoại phổ biến ở tất cả các vùng sản xuất cây có múi, gây thiệt hại lớn cho người trồng và ảnh hưởng lớn đến nguồn hàng xuất khẩu.
Trên lá non, triệu chứng ban đầu của bệnh là những chấm nhỏ có đường kính từ 1 mm trở xuống, màu vàng, thường ở mặt dưới lá, sau đó vết bệnh mở rộng phá hủy biểu bì, màu trắng nhạt hoặc nhạt. nâu. Lá bị bệnh không thay đổi hình dạng nhưng dễ rụng, cây bị bệnh nặng thường rụng. Vết bệnh trên quả cũng giống vết bệnh ở lá: vết bệnh màu rám nắng, mép ngoài nổi gồ lên, mô da chết bị nứt ở giữa vết bệnh.
Toàn bộ độ dày của vỏ có thể gây ra vết loét, nhưng vết loét sẽ không xâm nhập vào ruột. Bệnh nặng có thể làm trái biến dạng, ít nước, khô sớm và dễ rụng. Bệnh loét ở cây ăn quả làm cho trái khó xuất khẩu. Các bệnh trên thân và cành cũng tương tự như trên lá, nhưng xói mòn tương đối rõ ràng. Đặc biệt vết loét trên thân kéo dài tới 15 cm, vết loét ở cành kéo dài đến 5-7 cm.
Tìm hiểu bệnh loét ở cây ăn quả
Trong vườn có cây ăn trái, bệnh loét cây ăn trái có lẽ không còn xa lạ phải không? Đối với cây trưởng thành, bệnh sẽ làm rụng trái và rụng lá, làm cho cây cằn cỗi và nhanh chết, còn đối với cây con bệnh sẽ làm cây chết. Hiện nay, bệnh lở loét phổ biến nhất trên cây có múi và có thể bị hại, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Vậy triệu chứng bệnh lở loét trên cây ăn quả là gì? Làm thế nào để ngăn chặn nó? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Nguyên nhân chính gây nên bệnh loét cây ăn quả
Vi khuẩn Xanthomomas campestris pv. Thuốc nhuộm màu chanh (Hasse) là nguyên nhân chính gây loét cây ăn quả. Vi khuẩn này có hình que, có mao mạch, hiếu khí và gram âm.
Nếu nhìn dưới kính hiển vi ta có thể thấy thêm nó sống tốt trong môi trường nuôi cấy màu vàng, hoặc hơi hồng, phần rìa có hình hơi lượn sóng.
Biểu hiện dễ nhận biết khi cây ăn quả mắc bệnh loét cây
- Trên lá: Khi lá bị bệnh lở loét cây, ban đầu sẽ xuất hiện những đốm vàng nhỏ, đường kính chỉ khoảng 1 mm. Người ta thường thấy nó xuất hiện dưới lá, sau đó những chấm này sẽ to dần lên, có màu nâu nhạt hoặc trắng nhạt, lá cây sẽ dần đổi màu, hình dạng và dễ rụng. Trong trường hợp nghiêm trọng, lá của cả cây con và cây trưởng thành sẽ bị rụng.
- Trên quả: Khi trên quả và lá cây xuất hiện những vết loét nhỏ màu nâu, vết bệnh nhăn nheo hơn, mép ngoài gồ lên, các nốt bệnh chết và nứt ra. Nếu quá nặng, độ dày của toàn bộ quả có thể bị mưng mủ; và chúng sẽ ăn sâu hơn trong cùi. Trái bị bệnh loét cây sẽ bị biến dạng thậm chí bị khô, thiếu nước, mã xấu ảnh hưởng đến chất lượng của trái khi thu hoạch.
- Bệnh xuất hiện trên thân cây và cành cây: Cũng như xuất hiện ở quả và lá những vết bệnh loét cây này sẽ sùi lên rõ ràng hơn nhiều; nhìn rõ ràng chứ không như ở lá. Có trường hợp, vết loét ở thân bị ảnh hưởng nặng nề, nó bị kéo dài tới 15 cm ở thân, còn với những cành nhánh thì có thể bị loét từ 5 – 7cm.
Điều kiện phát triển của bệnh loét cây ăn quả
Vi khuẩn gây bệnh lây lan bằng cách
- Vi khuẩn tồn tại ở nhiều bộ phận khác nhau của cây như lá, quả, thân … Cho đến khi gặp điều kiện thích hợp, vi khuẩn sẽ sinh sôi.
- Các yếu tố môi trường, gió, mưa… đều làm vi khuẩn lây lan.
- Điều kiện thời tiết mưa ẩm, hoặc vào mùa mưa, nhiệt độ ấm áp tạo môi trường lý tưởng cho sự sinh sản của vi khuẩn bệnh hại cây ăn quả.
Đặc điểm phát sinh gây hại
Mặc dù vi khuẩn phát triển tốt nhất trong mùa mưa; nhưng chúng có thể gây bệnh ngay cả trong mùa khô. Khi nhiệt độ từ 26-35 độ C bệnh dễ xuất hiện và phát triển nhất; một khi cây nhiễm bệnh gặp điều kiện thích hợp bệnh sẽ phát triển nhanh chóng.
Vi khuẩn bắt đầu phát triển mạnh nhất vào đầu tháng 3; sau đó phát triển nhanh chóng cho đến tháng 7, 8, rồi tháng 10, 11. Bệnh bắt đầu giảm do thời tiết hanh khô và đôi khi ngừng phát triển khi trời lạnh. Các cây nhỏ hơn, chẳng hạn như cây non và cây nhỏ, dễ bị loét cây và thậm chí nhiễm trùng nặng.
Đặc biệt trong vườn ươm cây con rất dễ bị nhiễm bệnh, càng mọc nhiều chồi thì bệnh càng nặng. Khi nụ phát triển và đến giai đoạn ổn định thì bệnh sẽ thuyên giảm, nhưng sau khi hoa rụng và bắt đầu hình thành thì bệnh sẽ phát triển trở lại. Nó ngăn không cho trái phát triển, chuyển dần từ xanh sang vàng và rụng.
Biện pháp phòng bệnh loét cây ăn quả hiệu quả nhất
- Với vườn trồng cây, bạn cần đảm bảo cây ăn quả được trồng trên đất thoáng khí; có hệ thống thoát nước tốt để gốc cây luôn được khô thoáng không bị ẩm ướt.
- Nên cắt tỉa cành, lá sao cho cây thoáng nhất; đủ ánh nắng cung cấp cho toàn bộ cành nhánh của cây. Với những cành lá bị nấm loét cây; thì nên cắt bỏ hoàn toàn và tiêu hủy để loai bỏ nguồn bệnh.
- Ta cũng cần tưới nước cho cây nhưng khi chiều mát thì hạn chế tưới nước lên lá, không tưới là tốt nhất.
- Bón phân đúng giai đoạn, thời gian cho cây; khi cây bị bệnh nên tăng cường bón thêm phân NPK tuyệt đối không bón đạm.
- Khi cây bị sâu bệnh quá nặng thì sử dụng thuốc trừ sâu đặc trị phun toàn bộ cây ăn quả.
Trên đây là toàn bộ những thông tin về bệnh loét cây ăn quả gây hại; hi vọng sẽ giúp ích được bạn trong quá trình trồng cây đảm bảo cây trồng của bạn luôn phát triển khỏe mạnh nhất; cho năng suất cao nhất.
Nguồn: Giongcayanqua.edu.vn